Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Vương Trọng Đức

18 Tháng Mười Một 2018          1040 lượt xem

Chiều ngày 15/11/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Vương Trọng Đức với đề tài: Thẩm mỹ truyền thông trong thiết kế tạp chí Heritage, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS Lê Anh Vân hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Việc nghiên cứu sự chuyển biến thẩm mỹ trong thiết kế dàn trang ấn phẩm tạp chí là một yêu cầu cấp thiết hiện nay ở Việt Nam, các bàn luận về lĩnh vực này mới tập trung vào các vấn đề mang tính thực hành kỹ năng. Các tài liệu nghiên cứu lý thuyết thẩm mỹ không nhiều và cũng chưa bắt kịp được với sự phát triển đa dạng của nghệ thuật thiết kế dàn trang ấn phẩm tạp chí đương đại. Vì vậy, NCS Vương Trọng Đức đã lựa chọn đề tài Thẩm mỹ truyền thông trong thiết kế tạp chí Heritage làm nội dung nghiên cứu. Luận án vận dụng các luận điểm của lý thuyết Thẩm mỹ truyền thông nhằm chỉ ra những thành công của nghệ thuật thiết kế dàn trang ấn phẩm tạp chí Heritage. Qua đó, luận án xác định xu hướng và bài học kinh nghiệm của Thẩm mỹ truyền thông trong thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế ấn phẩm tạp chí nói riêng.

NCS Vương Trọng Đức

Trên cơ sở nghiên cứu này, thiết kế đồ họa có thể có những giải pháp rõ nét hơn nhằm giải quyết nhiệm vụ thiết kế xuất bản và sản phẩm ấn loát. Xác lập những nguyên tắc và định hướng cho ngành thiết kế đồ họa, tòa soạn báo, các cơ quan nhà xuất bản, cơ sở đào tạo, cũng như các cá nhân thiết kế sáng tạo. Bên cạnh đó, đề tài nghiên cứu giải quyết được về cơ bản mối quan hệ sản xuất giữa các bộ phận trong chu trình biên tập, thiết kế và in ấn.

Kết quả nghiên cứu Thẩm mỹ truyền thông trong thiết kế tạp chí Heritage ở Việt Nam bổ sung một quan điểm thẩm mỹ mới cho hệ thống lý thuyết trong chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng chuyên sâu trong lĩnh vực mỹ thuật.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS Lê Anh Vân

Ngoài phần Mở đầu (11 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (9 trang) và Phụ lục (105 trang), nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và Tổng quan tình hình nghiên cứu về thẩm mỹ truyền thông trong thiết kế tạp chí Heritage (32 trang)

Chương 2: Nghệ thuật thiết kế tạp chí Heritage (36 trang)

Chương 3: Thiết kế tạp chí Heritage từ cách tiếp cận lý thuyết thẩm mỹ truyền thông (33 trang)

Chương 4: Bàn luận về thẩm mỹ truyền thông và thiết kế tạp chí ở Việt Nam hiện nay (31 trang)

NCS Vương Trọng Đức đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Vương Trọng Đức đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Vương Trọng Đức./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.