Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Lê Khắc Ghi

20 Tháng Mười Hai 2018          988 lượt xem

Sáng ngày 15/12/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Lê Khắc Ghi với đề tài: Lễ hội truyền thống của người M’Nông Preh huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông trong xã hội đương đại, chuyên ngành: Văn hóa dân gian, mã số: 9229041, do PGS.TS Trần Văn Ánh hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Lễ hội truyền thống M’Nông Preh là sinh hoạt cộng đồng tiêu biểu và quy mô nhất của cư dân huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Đây là những hoạt động mang tính tổng hợp của tín ngưỡng tâm linh, sinh hoạt văn hóa, trao truyền kỹ năng sống, hoạt động vui chơi, giải trí, đồng thời xây dựng tinh thần cố kết cộng đồng, giữ cho cộng đồng tồn tại và phát triển qua hàng ngàn đời.

Sự thay đổi nhanh chóng của đời sống xã hội, kinh tế phát triển… đã tác động không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của người M’Nông Preh. Môi trường sống bị bó hẹp, xa rừng - nơi hình thành nên cốt lõi của văn hóa truyền thống… dẫn đến lễ hội truyền thống của người M’Nông Preh huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông có nhiều thay đổi, làm cho những thành tố văn hóa vốn tồn tại, bồi đắp và giữ gìn qua hàng ngàn đời cũng thay đổi, theo đó đã kéo theo hàng loạt các nghi thức, nghi lễ như: thời gian, không gian tổ chức lễ hội, các nghi lễ, vật dâng cúng, các trò chơi dân gian cũng bị thay đổi.

Chính vì vậy, NCS Lê Khắc Ghi đã lựa chọn đề tài Lễ hội truyền thống của người M’Nông Preh huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông trong xã hội đương đại làm nội dung nghiên cứu nhằm mục đích thông qua việc giới thiệu tổng quan lễ hội truyền thống người M’Nông Preh huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông để chỉ ra hình ảnh đời sống văn hóa cộng đồng, những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc biệt là lễ hội truyền thống. Đồng thời nêu ra được những nhân tố đã tác động làm thay đổi lễ hội truyền thống, tác động đến đời sống, sinh hoạt cộng đồng M’Nông trong xã hội đương đại.

NCS Lê Khắc Ghi

Nghiên cứu phục hồi lễ hội truyền thống của người M’Nông Preh trong xã hội đương đại là việc làm cần thiết, quan trọng, có giá trị trong nghiên cứu khoa học và ý nghĩa xã hội rất lớn. Từ góc nhìn văn hóa dân gian, văn hóa học, luận án đã tổng quát về lễ hội truyền thống của người M’Nông Preh, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Trên cơ sở nghiên cứu đó, luận án đã đưa ra những giải pháp và định hướng cho việc phát huy và bảo tồn giá trị truyền thống của lễ hội nhằm mục đích quảng bá những hình ảnh cao đẹp, ý nghĩa của lễ hội truyền thống đến với đông đảo cộng đồng các dân tộc anh em, khách du lịch. Đặc biệt là những nhà quản lý để hoạch định những chính sách chiến lược, lâu dài nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống độc đáo của cộng động.

Kết quả nghiên cứu của luận án cũng sẽ giúp cho những nhà nghiên cứu hiểu thêm cái nhìn mới và cụ thể hơn của lễ hội truyền thống của người M’Nông Preh của huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Đây cũng là nguồn tài liệu quý báu trong kho tư liệu cụ thể của văn hóa một vùng đất Tây Nguyên với những mong muốn góp một phần vào công cuộc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc M’Nông trong dòng chảy chung của văn hóa Việt Nam.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Văn Ánh

Ngoài phần Mở đầu (13 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (17 trang) và Phụ lục (31 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở lý luận (42 trang)

Chương 2: Phục hồi lễ hội truyền thống của người M’Nông Preh, Krông Nô, tỉnh Đăk Nông (69 trang)

Chương 3: Nhận định về sự phục hồi lễ hội truyền thống trong xã hội đương đại (58 trang)

NCS Lê Khắc ghi đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của  các nhà phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Lê Khắc Ghi đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Lê Khắc Ghi./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.