Nghiên cứu – Thảo luận

Nghiệm thu Đề tài “Tác động của trò chơi trực tuyến với xây dựng đạo đức thế hệ trẻ ở nông thôn hiện nay”

31 Tháng Mười Hai 2018          157 lượt xem

Chiều ngày 25/12/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức buổi nghiệm thu Đề tài “Tác động của trò chơi trực tuyến với xây dựng đạo đức thế hệ trẻ ở nông thôn hiện nay” thuộc Chương trình KHCN cấp Bộ: Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trước tác động của phương tiện truyền thông mới do TS. Nguyễn Thị Thu Hà làm Chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên:

  1. GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng
  2. PGS.TS Phạm Ngọc Trung, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Ủy viên Phản biện
  3. PGS.TS Vũ Thị Phương Hậu, Viện Văn hóa và Phát triển Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Ủy viên Phản biện
  4. TS. Nguyễn Hải Đăng, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Ủy viên
  5. ThS. Ninh Thị Thu Hương, Cục Văn hóa cơ sở - Ủy viên
  6. TS. Từ Mạnh Lương, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ủy Viên
  7. TS. Lê Thị Thu Hiền, Vụ Đào tạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ủy viên

Và 02 thành viên thư ký Hội đồng gồm:

  1. TS. Nguyễn Thị Phương Loan
  2. TS. Trần Thị Kim Quế

Chuyên viên Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu và công chức, viên chức của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Tại buổi nghiệm thu, thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ nhiệm Đề tài đã trình bày báo cáo tóm tắt về quá trình, kết quả nghiên cứu và một số nội dung cơ bản của Đề tài “Tác động của trò chơi trực tuyến với xây dựng đạo đức thế hệ trẻ ở nông thôn hiện nay”.

Theo đó,  đề tại đã nghiên cứu, hệ thống hóa và xây dựng được cơ sở lý luận và thực tiễn về tác động của trò chơi trực tuyến đối với việc xây dựng đạo đức của thế hệ trẻ ở nông thôn hiện nay: Tổng quan được hệ thống các quan điểm nghiên cứu, lý thuyết và hướng tiếp cận hiện nay về đánh giá tác động của trò chơi trực tuyến đối với thế hệ trẻ của các học giả quốc tế và Việt Nam; Nghiên cứu, phân tích một số kinh nghiệm quốc tế về việc xử lý mối liên hệ giữa trò chơi trực tuyến với thế hệ trẻ ở một số quốc gia có những đặc điểm văn hóa, xã hội và kinh tế tương đồng với Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc; Rút ra được một số vấn đề có thể áp dụng vào vấn đề xử lý tác động của trò chơi trực tuyến đối với thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ ở các khu vực nông thôn Việt Nam.

Bên cạnh đó, đề tài đánh giá được thực trạng phát triển và các tác động của trò chơi trực tuyến đối với thế hệ trẻ nông thôn hiện nay: làm rõ được tình hình phát triển của hoạt động kinh doanh và cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến tại Việt Nam trong vòng 5 năm qua; xác định được các tác động (tích cực và tiêu cực) của loại hình giải trí mới này cùng các nguyên nhân và yếu tố tạo ra tác động của trò chơi trực tuyến  đối với xây dựng đạo đức của thế hệ trẻ nông thôn hiện nay ở Việt Nam.

Trên nền tảng lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn quốc tế, cùng những kết quả nghiên cứu của đề tài rút ra được trong quá trình khảo sát thực hiện nhiệm vụ ở các địa bàn khảo sát, đề xuất được các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với trò chơi trực tuyến, giảm thiểu tác động tiêu cực và khuyến khích các tác động tích cực của trò chơi trực tuyến trong việc xây dựng đạo đức của thế hệ trẻ ở nông thôn nước ta hiện nay.

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của thành viên Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Đề tài, những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu, thực hiện Đề tài. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng, đại biểu dự buổi nghiệm thu để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Đề tài, sớm đưa kết quả nghiên cứu của vào áp dụng trong thực tiễn.

Kết quả chấm điểm và đánh giá xếp loại Đề tài: Thông qua với số phiếu 7/7

Tin bài, ảnh: Lã Lương

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.