Hội thảo

Hội thảo khoa học Văn hóa thổ cẩm của các dân tộc Việt Nam

22 Tháng Giêng 2019          1121 lượt xem

Sáng ngày 15/1, tại thị xã Gia Nghĩa, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề "Văn hóa thổ cẩm - tinh hoa hội tụ" diễn ra tại Đắk Nông từ ngày 14 - 16/1/2019.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và gần 100 đại biểu đến từ các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL; các Sở VHTTDL; cùng nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, các nghiên cứu từ các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Học viện, ngành liên quan trong cả nước.

Hội thảo đã nhận được 38 tham luận từ các học trong cả nước có quan tâm và yêu mến văn hóa thổ cẩm các tộc người Việt Nam, đặc biệt là các học giả ở Tây Nguyên.

Dưới tác động của nền kinh tế thị trường, sự thay đổi của thị hiếu, ảnh hưởng của toàn cầu hóa và các phương tiện truyền thông, văn hóa thổ cẩm đã có nhiều thay đổi và đặt ra nhiều vấn đề cho việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm của các tộc người ở Việt Nam hiện nay. Do vậy, Hội thảo chính là cơ hội quan trọng để các nhà khoa học và cộng đồng các tộc người cùng bàn luận về tầm quan trọng, đặc trưng, giá trị, cũng như giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thổ cẩm.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tại hội thảo, riêng tỉnh Đắk Nông có hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, giá trị văn hóa thổ cẩm của các dân tộc anh em đã cùng nhau tạo nên một nét văn hóa đặc trưng cho mảnh đất phía Nam Tây Nguyên. Đây là nơi lưu giữ nhiều vốn văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và đặc sắc, trong đó thổ cẩm là một trong những phương tiện biểu đạt; Thổ cẩm cũng là di sản văn hóa quý giá, giàu tính nhân văn cần được bảo tồn và phát triển. Tuy nhiên, theo thời gian, thổ cẩm các dân tộc Việt Nam đang dần bị mai một, các nghệ nhân dệt thổ cẩm ngày một ít đi; thế hệ trẻ chưa thật sự mặn mà với nghề dệt thổ cẩm… Trước những thách thức đó, nghề dệt thổ cẩm truyền thống sẽ bị giảm dần và nguy cơ mai một ngày càng rõ nét. Điều này có thể sẽ làm mất đi một bản sắc văn hóa truyền thống của tộc người, mất đi tính đặc trưng văn hóa tộc người. Do đó, cần thiết phải có những nghiên cứu mang tính hệ thống, toàn diện và tổng thể để bảo tồn và phát huy loại hình văn hóa thổ cẩm tiêu biểu này, nhằm tiếp tục giữ vững bản sắc văn hóa tộc người và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ một số nội dung cơ bản như sau:  

Một là, Xác định cơ sở lý luận và thực tiễn về thổ cẩm là một trong những giá trị văn hóa đặc trưng của từng tộc người.

Hai là, đánh giá thực trạng về hoạt động nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc ở Việt Nam hiện nay về các khía cạnh: nguồn nhân lực, nguyên vật liệu, công cụ, nghệ nhân, thợ thủ công, hoa văn, sản phẩm, thị trường tiêu thụ.

Ba là, Vai trò của văn hóa thổ cẩm trong đời sống kinh tế - xã hội của các tộc người thiểu số Việt Nam. Tìm hiểu vai trò của văn hóa thổ cẩm trong đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội quá khứ cũng như hiện tại; từ đó xác định cơ sở lý luận cho việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm trên phạm vi toàn quốc.

Bốn là, Bài học kinh nghiệm từ công tác bảo tồn và dạy nghề thổ cẩm cho người dân ở Việt Nam và các nước trên thế giới, gợi ý cho công tác bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm tại các địa phương.

Năm là, Đề xuất xây dựng giải pháp để phát huy văn hóa thổ cẩm, để bảo tồn nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số. Đồng thời, thông qua công tác bảo tồn phát huy nghề truyền thống dệt thổ cẩm để quảng bá hình ảnh, con người của các tộc người nói riêng, Việt Nam nói chung thông qua hình thức du lịch văn hóa, lễ hội văn hóa thổ cẩm.

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết, việc tổ chức hội thảo lần này là hoạt động vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có giá trị thực tiễn nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm của các dân tộc Việt Nam.

Từ kết quả của hội thảo, ban tổ chức thống nhất đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm hơn nữa đối với văn hóa thổ cẩm, trong đó đặc biệt cần nâng cao nhận thức ở các cấp, các ngành và trong cả cộng đồng các tộc người về tầm quan trọng, ý nghĩa, giá trị của văn hóa thổ cẩm trong sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và đất nước; Tạo điều kiện phong tặng thêm danh hiệu nghệ nhân, các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho các cộng đồng thực hành văn hóa thổ cẩm. Ban tổ chức cũng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh có chính sách, dự án cụ thể để nghiên cứu, điều tra, sưu tầm và phổ biến giá trị văn hóa thổ cẩm, tổ chức các lễ hội văn hóa thổ cẩm… để tạo điều kiện bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm ở các địa phương trong cả nước./.

Ảnh Tổng hợp

Tin: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.