Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Thị Thanh Nga

30 Tháng Giêng 2019          866 lượt xem

Chiều ngày 25/01/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thị Thanh Nga với đề tài: Sự kế thừa và phát triển nghệ thuật Chèo truyền thống của Tào Mạt trong bộ ba Bài ca giữ nước, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử sân khấu, mã số: 9210221, do GS.TS Lê Thị Hoài Phương hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Từ đầu những năm 1960, với chủ trương phục hồi vốn văn hóa nghệ thuật cổ của Đảng và nhà nước, nghệ thuật sân khấu truyền thống được đặc biệt quan tâm, nhiều vở diễn truyền thống được phục hồi, chỉnh lý, nâng cao; nhiều vở mới được sáng tác… với mong muốn cải tiến để đem chèo đến gần hơn với lớp khán giả mới, nhưng dường như chưa thực sự có kết quả cao. Sau năm 1975, sân khấu truyền thống đứng trước sự cạnh tranh với nhiều loại hình nghệ thuật giải trí khác. Do vậy, sân khấu chèo đã rơi vào khủng hoảng.

Trong bối cảnh ấy, bộ ba Chèo Bài ca giữ nước của Tào Mạt ra đời, là minh chứng hùng hồn rằng: hoàn toàn có thể sáng tác những vở “Chèo mới” phù hợp với tư tưởng và thị hiếu thẩm mỹ của con người Việt Nam hiện đại mà vẫn đậm đà chất Chèo truyền thống, thậm chí làm cho Chèo hay hơn, hấp dẫn hơn…

Cho đến nay, nhu cầu nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện bộ ba Chèo Bài ca giữ nước vẫn là điều được giới sân khấu quan tâm. Nhằm mục đích khẳng định những thành công của tác giả - đạo diễn Tào Mạt trong việc kế thừa và phát triển nghệ thuật Chèo truyền thống, rút ra những bài học nghề nghiệp cho việc sáng tác, dàn dựng và biểu diễn Chèo hiện đại, NCS Nguyễn Thị Thanh Nga đã lựa chọn đề tài Sự kế thừa và phát triển nghệ thuật Chèo truyền thống của Tào Mạt trong bộ ba Bài ca giữ nước làm nội dung nghiên cứu cho luận án tiến sĩ.

NCS Nguyễn Thị Thanh Nga

Luận án đã làm rõ, khẳng định một cách hệ thống những thành công xuất sắc của tác giả, đạo diễn Tào Mạt trong việc kế thừa và phát triển nghệ thuật Chèo truyền thống để xây dựng bộ ba Chèo Bài ca giữ nước, từ đó nâng lên thành các vấn đề mang tính lý luận của nghệ thuật sân khấu kịch hát dân tộc trên phương diện sáng tác, dàn dựng và biểu diễn tác phẩm Chèo hiện đại.

Trên cơ sở nghiên cứu, luận án đã nêu ra những bài học kinh nghiệm về sự vận dụng sáng tạo các giá trị nghệ thuật đặc sắc của Chèo truyền thống vào việc sáng tác và dàn dựng các tác phẩm Chèo hiện đại.

Với phương pháp tiếp cận nghiên cứu Bộ ba Chèo Bài ca giữ nước trên hai bình diện kịch bản văn học và vở diễn sân khấu, cùng với việc áp dụng một số lý thuyết của sân khấu học, văn học và lý thuyết về kế thừa và phát triển, luận án đã đúc kết, khẳng định những bài học nghề nghiệp mà tác giả Chèo tài ba Tào Mạt đã để lại cho hậu thế. Kết quả nghiên cứu của luận án sẽ là tài liệu tham khảo cho các tác giả, đạo diễn, diễn viên của sân khấu Chèo và các trường đào tạo chuyên ngành nghệ thuật sân khấu kịch hát dân tộc.

Hướng dẫn khoa học: GS.TS Lê Thị Hoài Phương

Ngoài phần Mở đầu (12 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (8 trang) và Phụ lục (39 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và thực tiễn của đề tài luận án (47 trang)

Chương 2: Tào Mạt sáng tác và dàn dựng bộ ba Chèo Bài ca giữ nước trên cơ sở kế thừa và phát triển nghệ thuật Chèo truyền thống (42 trang)

Chương 3: Những đóng góp của Tào Mạt và bộ ba Chèo Bài ca giữ nước (31 trang).

NCS Nguyễn Thị Thanh Nga đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của  các nhà phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Thị Thanh Nga đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Nguyễn Thị Thanh Nga./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.