Tin tức

Khai mạc Triển lãm “Mộng Mị”

15 Tháng Ba 2019          363 lượt xem

Chiều ngày 14/03/2019, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio) Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội đã khai mạc Triển lãm “Mộng Mị” của nhóm 6 họa sĩ đến từ mảnh đất Hải Dương, gồm: Phạm Đình Tùng, Nguyễn Hùng Cường, Vũ Văn Long, Văn Trọng, Nguyễn Tiến Quân và Phùng Văn Tuệ.

Triển lãm "Mộng Mị" giới thiệu tới công chúng yêu hội họa Thủ đô 46 tác phẩm của 6 họa sĩ, mỗi người một vẻ nhưng đều thể hiện sự lột xác của bản thân trong phong cách nghệ thuật và tư duy mới mẻ, sáng tạo.

Một Phạm Đình Tùng đã thả trí tưởng tượng của mình vào những huyền thoại của loài người, là "Vườn địa đàng", là chốn "Thiên thai". Sự hòa quyện giữa các vệt màu, sự ẩn hiện của hình gây nên hiệu quả thị giác lạ và chuyển tải được các nội dung huyền ảo.

Nguyễn Hùng Cường với những tác phẩm về những gương mặt không quen, đó là những người mà anh đã gặp thoáng qua ngoài đời hay cũng có thể anh chỉ gặp trong những giấc mơ. Tranh của anh cũng như phù điêu sơn mài trên gỗ về các gương mặt không quen ấy, trong trí tưởng tượng được làm theo cách bóp méo, dị dạng, ma mị nhưng không vì thế mà chúng làm cho người xem có cảm giác xa lạ, sợ hãi mà ngược lại, rất đời thường và thân quen. 

Tranh của Phùng Văn Tuệ là một sự kết hợp khéo léo giữa biểu hiện trừu tượng và tối giản, đắm đuối và mộng mị với màu sắc. Những modul hình của anh được kết nối với nhau tạo nên những mảng màu lớn, tạo ấn tượng thị giác tức thì và cảm tính.

Vũ Văn Long lại vẽ những giấc mơ của mình bằng cả tranh trừu tượng lẫn tranh biểu hiện.

Văn Trọng tham gia triển lãm với những bức tranh vẽ về phụ nữ. Cái hay trong bộ tranh phụ nữ này của Văn Trọng là sự xung đột tâm lý giữa một bên là mơ ước dục tính trực diện của một người nghệ sỹ và một bên là sự rụt rè, yếu bóng vía của một con người xã hội.

Tranh của Nguyễn Tiến Quân lại là một kỷ niệm xa, mờ về một nơi chốn, một người tình cũ. Anh vẽ sơn mài nhưng lại theo phong cách biểu hiện, một sự đột phá đối với chính anh.

Chủ đề sáng tác của các tác giả rất gần nhau, là những kỷ niệm xa xưa trong ký ức cá nhân, những câu chuyện huyền thoại về loài người, cảnh tượng trong những giấc mơ… Bằng niềm đam mê và tình yêu nghệ thuật, mỗi họa sĩ đã sáng tạo nên những tác phẩm hội họa mang phong cách nghệ thuật riêng, dấu ấn riêng…

Tất cả dường như đều đắm mình trong thế giới tưởng tượng. Chính vì vậy, tên của triển lãm được đặt dựa trên trạng thái chung nhất của sáu hoạ sĩ: Mộng Mị./.

Triển lãm sẽ mở cửa đón công chúng đến hết ngày 31/03/2019.

Tin: Lã Lương

Ảnh: VICAS Art Studio

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.