Tin tức nghiên cứu

Tọa đàm khoa học "Hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế"

17 Tháng Ba 2019          1094 lượt xem

Sáng ngày 15/3, tại Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Tọa đàm khoa học: "Hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế". Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia… trong nước tới tham dự.

Trong bối cảnh đất nước ta đang đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam đang có những biến động phức tạp. Sự xuống cấp về đạo đức,  về nhân cách có chiều hướng gia tăng trong xã hội hiện nay đang là những biểu hiện đáng lo ngại về sự đảo lộn các giá trị. Chính vì vậy, xây dựng hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam hiện nay là một nhiệm vụ vô cùng cấp thiết, không chỉ đặt ra đối với các ngành văn hóa, giáo dục, đào tạo mà là nhiệm vụ to lớn đối với Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội.

Hội đồng Lý luận Trung ương đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước KX.04.19/16-20: Hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm chủ nhiệm, PGS.TS Từ Thị Loan là thư ký đề tài.

Tọa đàm đã nhận được gần 20 tham luận từ các học giả quan tâm tới việc xây dựng Hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ một số nội dung cơ bản như sau:  

Một là, xác định cơ sở lý luận và thực tiễn về cơ sở lí luận về hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hai là, đánh giá thực trạng và xu hướng biến đổi hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị con người Việt Nam hiện nay.

Ba là, đề xuất hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị con người Việt Nam thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Bốn là, bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, kiến nghị, định hướng chính sách nhằm xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị con người Việt Nam.

Phát biểu tổng kết tọa đàm, GS.TS Nguyễn Chí Bền – Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết, việc tổ chức buổi tọa đàm là hoạt động vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có giá trị thực tiễn nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực trong việc xây dựng hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Từ kết quả của tọa đàm, ban tổ chức thống nhất đi đến những ý kiến về xây dựng hệ giá trị con người là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển văn hóa dựa trên sự kế thừa kết quả nghiên cứu của nhiều thế hệ các nhà khoa học đi trước, tham khảo kinh nghiệm lý luận và thực tiễn của các nước; kế thừa có chọn lọc các giá trị truyền thống của dân tộc đồng thời bổ sung những giá trị mới của nhân loại./.

Ảnh Tổng hợp

Tin: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.