Hội thảo

Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

21 Tháng Năm 2019          2277 lượt xem

Sáng ngày 17/5, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chủ trì hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ VHTTDL; PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; các đại biểu đến từ các Cục, Vụ, Viện, Trường; cùng nhiều nhà khoa học, các nhà nghiên cứu thuộc Bộ VHTTDL.

Với mục đích ghi nhận, tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học – công nghệ, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, đồng thời động viên, khích lệ và nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ, năm 2013 Quốc hội đã thông qua Luật khoa học và công nghệ (sửa đổi) và quy định “Ngày 18/5 hằng năm là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam”. Do vậy, Hội thảo chính là cơ hội để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu gặp gỡ, giao lưu, cùng bàn luận về tầm quan trọng trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Khoa học và Công nghệ ngành VHTT&DL trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhận định, trong những năm qua, Bộ VHTTDL đã triển khai nhiều hoạt động khoa học và công nghệ, tổ chức thực hiện và hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu độc lập cấp quốc gia, các chương trình khoa học công nghệ và đề tài cấp Bộ, cấp cơ sở. Nhìn chung, các công trình nghiên cứu đã phản ánh tương đối toàn diện công tác quản lý nhà nước và hoạt động phát triển sự nghiệp; làm rõ những vấn đề lý luận và tổng kết thực tiễn về phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình đã được ghi trong các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành; những vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình tổ chức thực hiện và đề xuất hệ thống các giải pháp phát triển cho từng ngành, lĩnh vực.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng nhấn mạnh, nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, với chủ đề khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai, mong rằng hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ VHTTDL ngày càng phát triển, kết quả nghiên cứu đạt chất lượng tốt, thiết thực, hiệu quả, gắn liền với ứng dụng trong thực tiễn phục vụ hoạt động của ngành.

Hội thảo đã nhận được gần 20 tham luận đến từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong cả nước.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận và làm rõ một số nội dung cơ bản như sau:  

Một là, Đổi mới nâng cao chất lượng đề xuất và kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ và cấp quốc gia trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (bao gồm đề tài KH&CN và Dự án Tiêu chuẩn quốc gia); Tập trung nghiên cứu thực hiện các nhiệm vụ về phát triển văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch đã được ghi trong các Nghị quyết của Đảng, các chiến lược phát triển của Ngành, chiến lược phát triển KH&CN ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn 2030.

Hai là, Coi trọng cả ba hướng nghiên cứu, đó là: nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách. Nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học và tăng cường ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào hoạt động quản lý, phát triển sự nghiệp của ngành trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ba là, Đối với các tổ chức khoa học công và nghệ thuộc Bộ, sau khi được phê duyệt các phương án tài chính thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP của chính phủ cần phát huy những thế mạnh của ngành, lĩnh vực để tham gia đấu thầu, triển khai thực hiện nhiều đề tài cấp quốc gia, cấp tỉnh và là đơn vị chủ trì thực hiện các Chương trình khoa học và công nghệ thuộc Bộ, đặc biệt là xây dựng các Chương trình khoa học và công nghệ có tính liên kết, phối hợp giữa 4 Viện nghiên cứu thuộc Bộ.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị các đơn vị nghiên cứu cần rà soát các công trình nghiên cứu khoa học trước đề xuất; hỗ trợ, hướng dẫn các cán bộ nghiên cứu nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học, bám sát thực tiễn, đảm bảo kịp tiến độ, đạt chất lượng và tránh lãng phí kinh phí trong quá trình hoàn thiện đề tài nghiên cứu khoa học.

Cũng tại hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã phát biểu, những người làm công tác nghiên cứu khoa học luôn mong muốn họ sẽ có đột phá mới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ trong những năm tới cho đất nước. Do đó, trách nhiệm của những nhà khoa học sẽ phải đạt yêu cầu cao hơn, chất lượng nghiên cứu cao hơn... Thay mặt lãnh đạo Viện VHNTQGVN, Viện trưởng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ VHTTDL, cảm ơn tất cả các nhà khoa học đã có mặt trong buổi Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.