Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Phạm Thị Ngân

29 Tháng Năm 2019          919 lượt xem

Chiều ngày 24/05/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Phạm Thị Ngân với đề tài: Thẩm mỹ trong không gian nội thất nhà truyền thống ở vùng châu thổ Bắc Bộ, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Nguyễn Văn Đỉnh hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Vùng châu thổ Bắc Bộ là vùng đất lịch sử lâu đời của người Việt, là cái nôi hình thành văn hóa, văn minh Việt từ buổi ban đầu và hiện tại cũng là vùng văn hóa bảo lưu được nhiều giá trị truyền thống hơn cả. Việc nghiên cứu các giá trị nghệ thuật trong kiến trúc cũng như nội thất của nhà ở truyền thống người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ sẽ mang lại cái nhìn toàn diện hơn về kiến trúc – nội thất truyền thống Việt Nam, giúp định hướng tốt hơn cho kiến trúc – nội thất hiện đại.

NCS. Phạm Thị Ngân đã lựa chọn đề tài Thẩm mỹ trong không gian nội thất nhà truyền thống ở vùng châu thổ Bắc Bộ làm luận án tiến sĩ. Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm xác định, nhận diện và hệ thống hóa những yếu tố thẩm mỹ đặc trưng của không gian nội thất nhà ở truyền thống của người Việt ở nông thôn châu thổ Bắc Bộ trong mối quan hệ với các điều kiện địa lý – nhân văn, lịch sử và văn hóa truyền thống của người Việt ở vùng này.

Xác định những yếu tố ảnh hưởng trong thẩm mỹ của không gian nội thất nhà ở nông thôn châu thổ Bắc Bộ từ truyền thống tới hiện đại, từ đó đưa ra quan điểm định hướng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị thẩm mỹ cốt lõi và tích cực vào trong thiết kế, xây dựng nhà ở vùng nông thôn hiện nay.

NCS. Phạm Thị Ngân

Luận án là công trình nghiên cứu khoa học có tính hệ thống, luận án đã nhận diện, hệ thống hóa các giá trị thẩm mỹ trong nhà ở truyền thống, đóng góp ở phương diện phương pháp luận và cách tiếp cận liên ngành.

Kết quả nghiên cứu của luận án sẽ là tài liệu tham khảo về chủ đề nhà ở truyền thống hoặc các chủ đề liên quan. Bên cạnh đó, kết quả luận án sẽ góp phần vào việc giữ gìn những giá trị truyền thống mang bản sắc dân tộc, đóng góp các giải pháp trong việc thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh đương đại.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Văn Đỉnh

Ngoài phần Mở đầu (13 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (10 trang) và Phụ lục (59 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát nhà ở truyền thống của người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ (50 trang)

Chương 2: Đặc trưng thẩm mỹ trong không gian nội thất nhà ở truyền thống của người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ (59 trang)

Chương 3: Phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong xây dựng nhà ở nông thôn hiện nay (34 trang)

NCS. Phạm Thị Ngân đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các nhà phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Phạm Thị Ngân đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Phạm Thị Ngân./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.