Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Đặng Thị Thanh Hoa

05 Tháng Bảy 2019          425 lượt xem

Chiều ngày 03/07/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Đặng Thị Thanh Hoa với đề tài: Nghệ thuật hình ảnh trong áp phích quảng cáo thương mại ở Hà Nội giai đoạn 1997-2017, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Đoàn Thị Mỹ Hương và PGS.TS Nguyễn Lan Hương hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Quảng cáo ngày nay đã trở thành một trong những nhu cầu và phương tiện cần thiết đối với bất kỳ một doanh nghiệp hay tổ chức nào. Áp phích quảng cáo luôn là mảng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch quảng cáo - mà trong đó, hình ảnh gồm các dạng ảnh chụp, hình đồ họa là yếu tố thống trị và chi phối phần lớn các áp phích quảng cáo thương mại, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc thu hút sự quan tâm của khách hàng, giúp truyền tải thông điệp nhanh chóng, tác động tích cực đến nhiều góc độ khác nhau.

Giai đoạn từ năm 1997 – 2017, những hình ảnh trên áp phích quảng cáo thương mại ở Hà Nội đã dần có những chuyển biến rõ rệt trong quan điểm sáng tạo và đặc trưng nghệ thuật, là điểm vô cùng hấp dẫn trong thiết kế. Thêm vào đó, hình ảnh trong áp phích quảng cáo thương mại còn có công dụng về các mặt kinh tế - xã hội, văn hóa và nghệ thuật mà nội hàm của chúng biểu đạt qua tạo hình của hình ảnh, tuy nhiên không tránh khỏi một số vấn đề còn tồn tại. Xuất phát từ những lý do và nhu cầu thực tiễn, NCS. Đặng Thị Thanh Hoa xây dựng đề tài nghiên cứu Nghệ thuật hình ảnh trong áp phích quảng cáo thương mại ở Hà Nội giai đoạn 1997-2017 làm luận án tiến sĩ.

NCS Đặng Thị Thanh Hoa

Luận án đã làm rõ vấn đề lý luận và thực tiễn, chỉ ra những đặc trưng nghệ thuật của hình ảnh trên áp phích quảng cáo thương mại ở Hà Nội và dự báo xu hướng phát triển hình ảnh trong sáng tác áp phích quảng cáo. Đây là tiền đề cho việc nghiên cứu giá trị nghệ thuật trong thiết kế đồ họa ở Việt Nam theo quan điểm thiết kế ngày nay.

Luận án đã tiếp cận một số tài liệu trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, tiếp thị quảng cáo, tâm lý, lịch sử… Trên cơ sở đó, luận án cũng đã chỉ ra được cái đẹp trong thiết kế hình ảnh trên áp phích quảng cáo thương mại theo quan điểm thiết kế hiện đại. Từ đó, người làm công tác thiết kế sẽ thấy được vai trò và trách nhiệm của mình trong công việc thiết kế.

Bên cạnh đó, những nhận định được nêu ra trong luận án cũng định hướng cho sự phát triển hình thức biểu hiện thị giác của áp phích quảng cáo nói riêng và thiết kế đồ họa nói chung. Do đó, luận án có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào bức tranh tổng thể của thiết kế áp phích thương mại, vào thẩm mỹ thiết kế áp phích để tạo thành một sản phẩm thiết kế có giá trị nghệ thuật.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đoàn Thị Mỹ Hương

Ngoài phần Mở đầu (12 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (10 trang) và Phụ lục (120 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Tổng quan vấn đề nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về đối tượng nghiên cứu (38 trang)

Chương 2: Thực trạng nghệ thuật hình ảnh trong áp phích quảng cáo thương mại ở Hà Nội trước và sau 1997 (45 trang)

Chương 3: Đặc trưng nghệ thuật hình ảnh trong áp phích quảng cáo thương mại ở Hà Nội giai đoạn 1997 – 2017 và dự báo xu hướng phát triển (52 trang)

NCS. Đặng Thị Thanh Hoa đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các nhà phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Đặng Thị Thanh Hoa đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Đặng Thị Thanh Hoa./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.