Tin tức

Buổi giảng chuyên đề "Lễ hội và các nghi thức trong lễ hội của Nhật Bản, trong tương quan so sánh với Việt Nam".

08 Tháng Bảy 2019          875 lượt xem

Sáng ngày 04/7/2019, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra buổi giảng chuyên đề của PGS.TS Aike Peter Rots về "Lễ hội và các nghi thức trong lễ hội của Nhật Bản, trong tương quan so sánh với Việt Nam".

PGS.TS Aike Peter Rots là chuyên gia ngành nhân học, chuyên nghiên cứu về tương quan văn hóa giữa Nhật Bản, Việt Nam và quần đảo Ryukyu; là tác giả của cuốn “Shinto, Thiên nhiên và Lý tưởng trong xã hội đương đại Nhật Bản: biến rừng thành chốn linh thiêng” (Nxb. Bloomsbury 2017). Ngoài ra, ông còn xuất bản năm bài báo khoa học, năm chương sách bình duyệt, hai bài báo trong các ấn phẩm hội thảo và một số các ấn phẩm khác (sách và tạp chí giáo khoa, giới thiệu sách, bách khoa toàn thư và một số blog học thuật). PGS.TS Aike Peter Rots còn là đồng tác giả trong ấn phẩm đặc biệt của Japan Review, số 30, năm 2017: “Sự hình thành chủ nghĩa thế tục ở Nhật Bản”. Các lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm: di sản văn hóa đương đại của Đông Á và Đông Nam Á, bảo tồn thiên nhiên, tôn giáo, các khía cạnh của không gian tâm linh và các mối quan hệ giữa con người với động vật.

Toàn cảnh buổi giảng chuyên đề "Lễ hội và các nghi thức trong lễ hội của Nhật Bản, trong tương quan so sánh với Việt Nam"

Tại buổi giảng, các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh, sinh viên cùng tham gia thảo luận, trao đổi về các chủ đề: Vai trò của lễ hội trong đời sống đương đại; Truyền thống thuộc về địa phương hay cộng đồng quốc gia... Tính thiêng lễ hội; Lễ hội trần tục hóa, tính chính trị hóa ý nghĩa mới của lễ hội… Toàn cầu hóa vinh danh các lễ hội, khi UNESCO được vinh danh đã tác động đến việc thực hành các tôn giáo tín ngưỡng trong các lễ hội hiện nay…

Trước đó, PGS.TS Aike Peter Rots đã tới thăm hỏi và làm việc cùng với Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Bùi Hoài Sơn cùng Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Hiền.

 

Tin, Ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.