Sự kiện

Hội thảo Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại

10 Tháng Mười 2019          173 lượt xem

Ngày 4 – 5 tháng 10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La, tổ chức hội thảo Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương, đại diện cộng đồng và những người thực hành nghệ thuật Xòe Thái.

Toàn cảnh Hội thảo

Nghệ thuật Xòe Thái là loại hình múa dân gian, mang dấu ấn văn hóa, chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống của cộng đồng người Thái ở các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La vùng Tây Bắc Việt Nam. Nghệ thuật Xòe là tài sản văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, là sợi dây gắn kết cộng đồng, là cốt lõi của bản sắc dân tộc và là cơ sở để sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong đời sống đương đại.

PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội thảo

Tham gia cuộc Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được tham luận của các nhà khoa học đến từ các nước và vùng lãnh thổ: Vương quốc Anh, Mexico, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan cũng như các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý văn hóa trong cả nước

PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý địa phương, các nghệ nhân am hiểu về nghệ thuật Xòe Thái trình bày, thảo luận các vấn đề về quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại.

Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung sau:

  1. Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu di sản múa dân gian các cộng đồng dân tộc và Xòe Thái dưới góc độ liên ngành (Nghiên cứu âm nhạc, Nghiên cứu múa, Nghiên cứu văn hóa, Nhân học văn hóa, Văn hóa dân gian, v.v.).
  2. Nhận diện, giá trị và ý nghĩa của nghệ thuật Xòe Thái trong sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam.
  3. Những vấn đề về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa nói chung và Nghệ thuật Xòe Thái nói riêng.

Xoay quanh 3 nội dung trên, GS Trịnh Hiểu Vân (Xiaoyun Zheng ) và Vu Đào (Yu Tao) với tham luận Không gian biểu diễn, hình thức biểu đạt và sự biến đổi của chúng: Tình hình hiện tại của múa Thái ở Trung Quốc, phân tích sự khác nhau của các điệu múa phụ thuộc vào đạo cụ và không gian trình diễn như ở làng, trong các cuộc vui của một nhóm người hay trong các sự kiện văn hóa. Hơn nữa, các điệu múa dân gian có nhiều dị bản. Múa của người Thái ở Trung Quốc, hay điệu Tện Xe của người Thái Dom có nhiều tương đồng và khác biệt phụ thuộc vào bối cảnh.

GS. Trịnh Hiểu Vân trình bày tham luận

Tại Hội thảo, tham luận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – cơ hội và thách thức của TS. Lê Thị Minh Lý đã chỉ ra những cơ hội và thách thức cho di sản được UNESCO vinh danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những kinh nghiệm nghiên cứu, quản lý của các nhà khoa học, các nhà quản lý đã nêu lên một số vấn đề về tính chính trị hóa trong quá trình di sản hóa, cũng như những thách thức bảo vệ di sản sau vinh danh.

TS. Lê Thị Minh Lý trình bày tham luận

Từ một cách tiếp cận mới và cái nhìn mới, tham luận của TS. Barley Norton Sự truyền tải nghe nhìn của di sản văn hóa trong xã hội đương đại coi tiềm năng của phim là phương tiện để bảo vệ di sản văn hóa trong xã hội đương đại. Điều này bao gồm việc thảo luận về sự phổ biến của nghe nhìn đối với văn hóa phi vật thể trong môi trường “phương tiện truyền thông mới” luôn thay đổi như ngày nay.

TS. Barley Norton trình bày tham luận

Thông qua các tham luận và thảo luận về Xòe Thái, chúng ta có thêm sự hiểu biết về giá trị nghệ thuật và chức năng xã hội của di sản này, cũng như đặt ra những phương phướng, nhiệm vụ cho việc bảo vệ di sản có hiệu quả nhằm đảm bảo sự bền vững của di sản, cũng như phát huy di sản trong cuộc sống và phát triển kinh tế tại địa phương.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Nhà nghiên cứu âm nhạc Đặng Hoành Loan

GS. TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội VNDGVN

Nghệ nhân Lường Thị Đại

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho rằng: các bài trình bày và thảo luận ở Hội thảo đã đưa ra những vấn đề khoa học quan trọng về nghiên cứu nghệ thuật múa dân gian, di sản văn hóa phi vật thể nói chung và di sản Nghệ thuật Xòe Thái nói riêng. Những thành quả nghiên cứu này sẽ đóng góp thiết thực trong khoa học nghiên cứu liên ngành và trong thực tiễn bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam.

Tin, ảnh: Phạm Dung

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.