Sự kiện

Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xoè Thái trong xã hội đương đại

05 Tháng Mười 2019          84 lượt xem

Sáng ngày 4.10, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La, tổ chức hội thảo “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự Hội thảo.

Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý địa phương, các nghệ nhân am hiểu nghệ thuật Xoè Thái trình bày, thảo luận các khía cạnh lý luận và thực tiễn nhằm đúc kết các vấn đề về quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể, trong đó có nghệ thuật Xoè Thái trong xã hội đương đại.

 

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, do tầm quan trọng của nghiên cứu, bảo vệ và phát huy di sản múa dân gian và nghệ thuật Xoè Thái, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo học giả và khách tham dự trong nước và quốc tế.

 

Xoè là một loại hình vũ điệu dân gian của người Thái ở Tây Bắc. Các điệu Xoè xuất phát từ nghi lễ Then và dần dần, Xoè được trình diễn trong các sự kiện văn hoá, xã hội như các lễ hội cộng đồng, cuộc vui gia đình, bản mường. Các động tác múa tuy đơn giản nhưng mang ý nghĩa biểu tượng cho một cuộc sống tốt đẹp và sự đoàn kết của tất cả thành viên cộng đồng. Những động tác múa uyển chuyển hoà với âm nhạc, bài hát, trang phục trong không gian của nghi lễ Then thể hiện một hệ thống tín ngưỡng của người Thái, hay trong các cuộc vui có Xoè vòng thể hiện tính cởi mở, hoà đồng của một loại hình nghệ thuật cộng đồng.

Xoè mang tính biểu tượng thể hiện nhân sinh quan, vũ trụ quan, tâm tư, tình cảm của người Thái, có nhiều ý nghĩa, chức năng đối với cuộc sống tinh thần của người Thái hiện nay. Nghệ thuật Xoè thái tượng trưng cho cái đẹp, chứa đựng những giá trị nghệ thuật vũ đạo, âm nhạc, ca hát, trang phục, ẩm thực và ứng xử ăn hoá của cộng đồng người Thái. Ngày nay, nghệ thuật Xoè đã trở thành biểu tượng của lòng cởi mở, hiếu khách, là dấu ấn văn hoá tộc người và bản sắc văn hoá của người Thái vùng Tây Bắc Việt Nam.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết: “Nghệ thuật Xoè Thái đã được Bộ VHTTDL công nhận trong danh mục di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Việc ghi danh di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO cũng như trong danh mục quốc gia nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ di sản nói chung và di sản múa dân gian và nghệ thuật Xoè Thái nói riêng”.

Hội thảo sẽ tiếp tục thảo luận từ nay đến ngày 5.10, chia thành 3 tiểu ban với 3 nội dung chính: Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu di sản múa dân gian của các cộng đồng dân tộc và Xòe Thái dưới góc độ liên ngành; Nhận diện giá trị và ý nghĩa của nghệ thuật Xòe Thái trong sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam; Những vấn đề về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa nói chung và nghệ thuật Xòe Thái nói riêng.

Nguồn: baovanhoa.vn

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.