Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Vi Minh Huy

09 Tháng Mười Hai 2019          210 lượt xem

Sáng ngày 05/12/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Vi Minh Huy với đề tài: Kế thừa dân ca người Việt xứ Thanh trong ca khúc về Thanh Hóa, chuyên ngành: Văn hóa dân gian, mã số: 9229041, do PGS.TS Từ Thị Loan hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Trong những năm qua, các ca khúc mang âm hưởng dân ca xứ Thanh đã được khẳng định trong lòng công chúng, là niềm tự hào, là động lực thúc đẩy người dân xứ Thanh vượt lên mọi gian nguy, vất vả để xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp. Sự thành công của các ca khúc đó đã tạo động lực cho các thế hệ nhạc sĩ tiếp tục khai thác vốn âm nhạc cổ truyền của dân tộc, phát huy những tinh hoa của âm nhạc dân gian, giới thiệu kho tàng dân ca phong phú của xứ Thanh để làm nên những ca khúc vừa có giá trị nghệ thuật lâu bền, đồng thời bổ sung những sắc thái mới phù hợp với nhu cầu tình cảm, thẩm mỹ của công chúng đương đại.

Trên phương diện khoa học, những nghiên cứu về kế thừa và phát huy dân ca xứ Thanh của người Việt trong sáng tác ca khúc viết về Thanh Hóa còn thưa vắng, cần được nghiên cứu làm rõ. Các công trình nghiên cứu đi trước chủ yếu đặt ca khúc viết về Thanh Hóa trong một không gian văn hóa cụ thể và nghiên cứu một cách tách biệt dưới góc nhìn âm nhạc học hoặc nghệ thuật học. Chưa có một công trình nào xem xét vấn đề này từ góc nhìn của văn hóa dân gian, trong mối quan hệ với âm nhạc dân gian truyền thống và trên phông nền của văn hóa dân gian địa phương. Chính vì vậy, NCS Vi Minh Huy đã lựa chọn đề tài Kế thừa dân ca người Việt xứ Thanh trong ca khúc về Thanh Hóa làm đề tài nghiên cứu luận án Tiến sĩ.

NCS Vi Minh Huy

Luận án góp phần hệ thống hóa những vấn đề lý luận về mối quan hệ giữa dân ca và ca khúc trong âm nhạc Việt Nam hiện nay, làm rõ một trong những cội nguồn quan trọng của âm nhạc đương đại chính là âm nhạc dân gian, bên cạnh việc tiếp thu và tiếp biến âm nhạc phương Tây, giúp cho nền âm nhạc dân tộc “hòa nhập mà không hòa tan” trong quá trình hội nhập quốc tế. Luận án cũng đưa ra những bàn luận về vai trò của nhạc sĩ sáng tác, ca sĩ thể hiện và các yếu tố bổ trợ khác góp phần tạo nên sự thành công của các ca khúc mang âm hưởng dân ca xứ Thanh trong bối cảnh đương đại.

Luận án đã làm rõ những phương diện cụ thể trong việc kế thừa dân ca người Việt xứ Thanh trong sáng tác ca khúc về Thanh Hóa thời gian qua. Luận án cũng chỉ ra những đặc điểm, giá trị, vai trò của các ca khúc theo hướng sáng tác này đối với đời sống chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương. Trên cơ sở nhận diện những vấn đề đặt ra đối với việc kế thừa dân ca người Việt xứ Thanh trong sáng tác ca khúc viết về Thanh Hóa, luận án góp phần định hướng việc bảo tồn và phát huy những vốn quý của di sản âm nhạc dân tộc trong nền âm nhạc Việt Nam đương đại. Từ đó, luận án cũng góp thêm một cách nhìn, một tiếng nói mang tính tham khảo cho các nhạc sĩ, ca sĩ, các nhà nghiên cứu văn hóa, quản lý văn hóa và hoạt động văn hóa tại địa phương cũng như trung ương về lĩnh vực này.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Từ Thị Loan, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (6 trang), Tài liệu tham khảo (12 trang), phụ lục (636 trang) nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về dân ca người Việt xứ Thanh, ca khúc về Thanh Hóa (49 trang).

Chương 2. Tình hình kế thừa dân ca người Việt xứ Thanh trong ca khúc về Thanh Hóa từ năm 1965 đến nay (33 trang).

Chương 3. Bàn luận và những vấn đề đặt ra đối với việc kế thừa dân ca người Việt xứ Thanh trong ca khúc hiện nay (38 trang).

NCS Vi Minh Huy đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Vi Minh Huy đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Vi Minh Huy./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.