Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Trúc Quỳnh

09 Tháng Mười Hai 2019          237 lượt xem

Chiều ngày 05/12/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thị Trúc Quỳnh với đề tài: Tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 9229040, do PGS.TS Phạm Lan Oanh và TS Phan Phương Anh hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Nghi Sơn là một trong ba làng ngư nghiệp truyền thống điển hình thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Xã đảo Nghi Sơn là đảo duy nhất trong hệ thống các đảo của Thanh Hóa có cư dân sinh sống. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử cùng với quá trình mưu sinh, cộng đồng cư dân trên đảo đã tạo lập những định chế văn hóa, các tín ngưỡng mang những sắc thái riêng của vùng biển đảo.

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là một trong những vùng biển có nhiều điều kiện thuận lợi và có tiềm năng trong phát triển kinh tế biển, từ khi xã đảo Nghi Sơn nằm trong quy hoạch khu kinh tế Nghi Sơn, xã đã có nhiều thay đổi trên các bình diện kinh tế - xã hội - văn hóa và sự thay đổi này có tác động đến những giá trị văn hóa truyền thống trong đó bao gồm cả tín ngưỡng. Vấn đề đặt ra là: tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn đã chịu tác động thế nào? Mức độ ra sao? Xu hướng biến đổi tín ngưỡng thế nào khi khu kinh tế ngày càng phát triển mở rộng? Mặt khác, cho đến nay chưa có một công trình nào nghiên cứu chuyên sâu về tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn. Trước những vấn đề trên, NCS Nguyễn Thị Trúc Quỳnh chọn đề tài: Tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa làm nội dung nghiên cứu luận án tiến sĩ.

NCS Nguyễn Thị Trúc Quỳnh

Luận án là một công trình nghiên cứu khoa học thực hiện một cách công phu, nghiêm túc, thể hiện năng lực nghiên cứu của NCS. Đây là một công trình nghiên cứu có hệ thống về tín ngưỡng trong một không gian văn hóa cụ thể. Luận án đã vận dụng cơ sở lý luận về tín ngưỡng và lý thuyết chức năng vào nghiên cứu tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Bằng những kết quả khảo sát thực tiễn, những nguồn tư liệu… luận án đã làm rõ diện mạo và hiện trạng tín ngưỡng của cộng đồng cư dân xã đảo Nghi Sơn trước những tác động của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trên cơ sở đó, luận án đưa ra những ý kiến, dự báo xu hướng vận động, biến đổi tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn, làm cơ sở khoa học cho công tác gìn giữ, phát huy các giá trị của tín ngưỡng trong bối cảnh hiện nay và nền tảng cho những chính sách của nhà nước trong tương lai.

Luận án cũng góp phần làm phong phú thêm mảng lý luận liên quan đến vấn đề tín ngưỡng của cư dân biển đảo nói chung.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Phạm Lan Oanh, đại diện tập thể người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (9 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (14 trang), phụ lục (52 trang) nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và địa bàn nghiên cứu (33 trang).

Chương 2. Diện mạo tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn (39 trang).

Chương 3. Hiện trạng tín ngưỡng cư dân xã đảo Nghi Sơn dưới tác động quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa (30 trang).

Chương 4. Xu hướng biến đổi tín ngưỡng của cư dân xã đảo Nghi Sơn và một số vấn đề luận bàn (23 trang)

NCS Nguyễn Thị Trúc Quỳnh đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Thị Trúc Quỳnh đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Nguyễn Thị Trúc Quỳnh./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.