Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thúy Hường

10 Tháng Mười Hai 2019          409 lượt xem

Chiều ngày 06/12/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thúy Hường với đề tài: Múa trong sự phát triển của sân khấu chèo, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử sân khấu, mã số: 9210221, do PGS.TS Đinh Quang Trung và TS Trần Đình Ngôn hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Múa trong chèo đã tồn tại như một thành phần tất yếu, nó hàm chứa hệ thống những giá trị văn hóa, xã hội, nghệ thuật, giá trị sáng tạo và thẩm mỹ. Những giá trị ấy góp phần làm cho chèo phong phú hơn và là một trong những thành phần không thể thiếu của nghệ thuật chèo.

Lĩnh vực múa trong sự phát triển của sân khấu chèo chưa được tìm hiểu, nghiên cứu sâu. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, từ có múa trong các vở chèo cổ đến việc bỏ múa diễn theo lối Kịch thái Tây của Nguyễn Đình Nghị, đến nay, múa trong sân khấu chèo hiện đại được các biên đạo khai thác ở nhiều khía cạnh: múa minh họa, múa tập thể đông người, múa solo,... cho đến việc chèo hóa các động tác múa phương Tây đưa vào chèo. Cùng đó là sự phát triển của xã hội, nghệ thuật chèo đang trong đà phát triển, các thành tố trong nghệ thuật chèo, múa trong chèo cũng phải biến đổi theo để phù hợp với xã hội hiện đại… Xuất phát từ những vấn đề trên, NCS Nguyễn Thúy Hường đã lựa chọn đề tài: “Múa trong sự phát triển của sân khấu chèo” làm nội dung nghiên cứu luận án tiến sĩ.

NCS Nguyễn Thúy Hường

Luận án đã bước đầu hệ thống hóa các mô hình múa trong chèo từ truyền thống đến hiện đại, đã phân tích sự vận dụng một số ngôn ngữ của các dòng múa trên thế giới trong múa chèo hiện đại.

Luận án cũng đã chỉ ra ba xu hướng của múa trong chèo hiện đại: phát triển múa chèo bằng ngôn ngữ múa mới được chèo hóa; phát triển múa chèo truyền thống đối với múa chèo hiện đại; phát triển múa chèo trong tạo hình, đội tuyển múa. Trên cơ sở đó, luận án đã đưa ra được một số biện pháp trong việc kế thừa, bảo tồn, phát huy những giá trị của múa chèo trên cơ sở chuyển hóa từ các mô hình nhân vật chèo cổ; trong các dạng thức của múa chèo truyền thống; về mặt nguyên tắc trong các tổ hợp múa mới; trong đào tạo nghệ sĩ chèo.

Kết quả nghiên cứu của luận án có thể vận dụng đưa vào đào tạo và sáng tác múa trong chèo hiện đại, giúp cho những người làm nghệ thuật chèo có cái nhìn đúng đắn về vai trò cũng như giá trị của múa chèo và sẽ coi trọng việc sáng tạo múa khi dàn dựng các vở chèo hiện đại mà không làm mất đi bản sắc độc đáo của nghệ thuật chèo.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Đinh Quang Trung, đại diện tập thể người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (5 trang), Kết luận (3 trang), Tài liệu tham khảo (11 trang), phụ lục (31 trang) nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý thuyết và khái quát về nghệ thuật chèo (30 trang).

Chương 2. Múa trong sân khấu chèo truyền thống (47 trang).

Chương 3. Múa trong sân khấu chèo hiện đại và xu hướng phát triển của múa trong chèo hiện nay (52 trang).

NCS Nguyễn Thúy Hường đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Thúy Hường đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Nguyễn Thúy Hường./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.