Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Dương Thanh Ngọc

12 Tháng Mười Hai 2019          550 lượt xem

Chiều ngày 10/12/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Dương Thanh Ngọc với đề tài: Hình tượng thiếu nhi trong một số tác phẩm ở triển lãm mỹ thuật toàn quốc (giai đoạn 1985 – 2015), chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do GS.TS Nguyễn Xuân Tiên hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Nhìn toàn cảnh sáng tác trong triển lãm mỹ thuật toàn quốc ở Việt Nam giai đoạn 1985 đến 2015 gắn với hình tượng thiếu nhi, vấn đề được đặt ra: Hình tượng thiếu nhi có cần khai thác ở các góc độ khác nhau? Ngôn ngữ tạo hình trong sáng tác về hình tượng thiếu nhi có khác với các loại đề tài khác?... Đặt các vấn đề nghiên cứu các tác phẩm mỹ thuật về hình tượng thiếu nhi trong bối cảnh đất nước có nhiều đổi mới, những vấn đề của giao lưu văn hóa và toàn cầu hóa, các nghệ sĩ có ảnh hưởng và chi phối tư tưởng, bút pháp trong sáng tác,… NCS Dương Thanh Ngọc đã lựa chọn đề tài: Hình tượng thiếu nhi trong một số tác phẩm ở triển lãm mỹ thuật toàn quốc (giai đoạn 1985 – 2015)làm nội dung nghiên cứu luận án tiến sĩ.

NCS Dương Thanh Ngọc

Luận án là công trình nghiên cứu chuyên biệt, trình bày có tính hệ thống về chủ đề, bút pháp sáng tác, chất liệu các tác phẩm gắn với hình tượng thiếu nhi trong triển lãm mỹ thuật toàn quốc dưới góc độ lý luận, mỹ thuật tạo hình.

Kết quả nghiên cứu của luận án đã đóng góp những giá trị khoa học từ việc phân tích những sáng tác về hình tượng thiếu nhi qua nội dung, hình thức, các chất liệu tạo hình: sơn dầu, sơn mài, lụa, gỗ, đá…, cũng như nhóm chủ đề: hình tượng thiếu nhi với Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiếu nhi với gia đình, thiếu nhi với xã hội và thiếu nhi trong học tập…

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

GS.TS Nguyễn Xuân Tiên, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (5 trang), Tài liệu tham khảo (9 trang), phụ lục (78 trang) nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1. Cơ sở lý luận, lý thuyết, thực tiễn và tổng quan tình hình nghiên cứu (44 trang).

Chương 2. Hình tượng thiếu nhi trong một số tác phẩm triển lãm mỹ thuật toàn quốc (giai đoạn 1985 – 2015) thể hiện qua các nhóm đề tài với lãnh tụ, gia đình, xã hội, học tập và vui chơi (52 trang).

Chương 3. Bàn luận về giá trị nghệ thuật, văn hóa xã hội của hình tượng thiếu nhi trong tác phẩm ở triển lãm mỹ thuật toàn quốc giai đoạn 1985 - 2015 (40 trang).

NCS Dương Thanh Ngọc đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Dương Thanh Ngọc đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Dương Thanh Ngọc./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.