Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Việt Hà

13 Tháng Mười Hai 2019          1148 lượt xem

Sáng ngày 11/12/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thị Việt Hà với đề tài: Diễn xướng Ca Huế - Truyền thống và biến đổi, chuyên ngành: Văn hóa dân gian, mã số: 9229041, do GS.TS Từ Thị Loan hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Với lịch sử hàng trăm năm tồn tại kể từ khi ra đời trên tiểu vùng văn hoá xứ Huế, giá trị nghệ thuật của diễn xướng Ca Huế ngày càng được khẳng định và có đời sống bền chặt trong lòng nhiều thế hệ người dân xứ Huế. Nghệ thuật của Ca Huế không những chỉ phù hợp với tâm hồn Huế, hài hòa nhuần nhuyễn với cảnh sắc thiên nhiên Huế, mà những giá trị nghệ thuật đích thực, đặc sắc của Ca Huế còn được khẳng định qua hệ thống bài bản, phương thức diễn tấu, hình thức thể hiện, tính văn học trong lời ca, tính mẫu mực cổ điển trong đường nét giai điệu, nét đặc trưng trong hình tượng âm nhạc, đã làm cho diễn xướng Ca Huế trở thành tiếng lòng tri âm, tri kỷ của các giai tầng trong xã hội qua bao đời nay, một nét đặc sắc riêng có trong tổng thể di sản âm nhạc cổ truyền Huế và kho tàng âm nhạc cổ truyền chuyên nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, đứng trước xu thế hội nhập quốc tế, đặc biệt là sự tiếp biến văn hóa ngày càng nhanh chóng trong bối cảnh hiện đại hóa, toàn cầu hóa và sự xâm nhập của các loại hình nghệ thuật đương đại, việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ hết sức cấp thiết. Diễn xướng Ca Huế cũng không nằm ngoài bối cảnh đó.

Trên phương diện khoa học, diễn xướng Ca Huế đã được một số nhà nghiên cứu âm nhạc và nghiên cứu văn hóa quan tâm, tìm hiểu từ các góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu thường đặt nghệ thuật Ca Huế trong trạng thái “tĩnh” để xem xét. Cách tiếp cận như vậy là chưa đầy đủ và toàn diện, chưa đặt nghệ thuật Ca Huế trong thế “động”, trong sự vận động và phát triển không ngừng trong dòng chảy của đời sống văn hóa Huế cho đến tận ngày nay. Hàng loạt các vấn đề cần được nghiên cứu chuyên sâu: Sự biến đổi của Ca Huế diễn ra như thế nào? Những đặc trưng văn hóa dân gian trong Ca Huế có thực sự tồn tại và được giữ vững hay không? Việc sân khấu hóa Ca Huế có những vấn đề gì? Ca Huế hiện nay tồn tại như thế nào, vấn đề bảo tồn ra sao?… là những vấn đề cần thiết phải minh định một cách khoa học.

Bên cạnh đó, phần lớn các công trình nghiên cứu thường tiếp cận Ca Huế từ góc độ âm nhạc học hoặc âm nhạc dân tộc học, rất hiếm có các công trình nghiên cứu từ cách tiếp cận của văn hóa dân gian…Với những lý do như vậy, NCS Nguyễn Thị Việt Hà đã lựa chọn đề tài Diễn xướng Ca Huế - Truyền thống và biến đổi từ cách tiếp cận của nghiên cứu văn hóa dân gian làm nội dung nghiên cứu luận án tiến sĩ.

NCS Nguyễn Thị Việt Hà

Luận án của NCS Nguyễn Thị Việt Hà về đề tài Diễn xướng Ca Huế - Truyền thống và biến đổi là một đề tài mới, góp phần làm sáng tỏ sự vận động, tiếp diễn và biến đổi không ngừng của diễn xướng Ca Huế từ truyền thống đến đương đại cũng như sự thích nghi của Ca Huế để tồn tại và phát triển trong xã hội hiện đại. Luận án cũng góp phần làm rõ hơn quá trình hình thành và phát triển của Ca Huế, những đặc điểm và giá trị của nó trong đời sống văn hóa Huế, nhận định hiện trạng diễn xướng Ca Huế trong bối cảnh hiện nay, nhận diện những vấn đề đặt ra, để từ đó có những bàn luận khoa học thiết thực và hữu ích.

Luận án đã cung cấp một cái nhìn mới về diễn xướng Ca Huế với tư cách là một hiện tượng văn hóa mang tính chính thể nguyên hợp của văn hóa dân gian. Kết quả nghiên cứu của luận án có giá trị làm nội dung tham khảo cho nghiên cứu chuyên ngành và quản lý văn hóa được tốt hơn.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

GS.TS Từ Thị Loan, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (8 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (9 trang), phụ lục (57 trang) nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về diễn xướng Ca Huế (48 trang).

Chương 2. Diễn xướng Ca Huế truyền thống (33 trang)

Chương 3. Diễn xướng Ca Huế hiện nay và những vấn đề đặt ra (42 trang).

NCS Nguyễn Thị Việt Hà đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Thị Việt Hà đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Nguyễn Thị Việt Hà./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.