Tin tức

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 30.4 hai bên bờ Hiền Lương

27 Tháng Tư 2020          227 lượt xem

Những tác phẩm tranh cổ động tấm lớn kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975- 30.4.2020) đang được triển lãm tại một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, gồm Trung tâm Văn hóa, TP. Đông Hà và đặc biệt là ở hai bên bờ Hiền Lương.

Triển lãm là hoạt động ý nghĩa do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL phối hợp với địa phương tổ chức nhân dịp kỷ niệm trọng đại của dân tộc. Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó kiểm soát, cùng với chủ đề  Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020), triển lãm còn trưng bày tranh cổ động với chủ đề Phòng, chống dịch Covid-19 và Bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

 

Triển lãm bên bờ Hiền Lương

Triển lãm giới thiệu hơn 120 tác phẩm của các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trên toàn quốc, được tuyển chọn từ các cuộc thi sáng tác tranh cổ động do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức. Triển lãm nhằm ôn lại tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh - Đại thắng mùa Xuân 1975; tri ân các thế hệ đi trước đã hi sinh xương máu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

 

Những bức tranh cổ động nhân lên nhiều ý nghĩa khi được trưng bày gắn với địa danh có ý nghĩa lịch sử cầu Hiền Lương

Trước đó, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định về việc trao tặng giải thưởng cho các tập thể và cá nhân có tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động xuất sắc tuyên truyền kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 16 tác phẩm tranh cổ động xuất sắc, có giá trị nội dung và chất lượng nghệ thuật được trao giải tại cuộc thi. Giải nhất được trao cho tác phẩm 30 năm mới được gặp nhau trong ngày vui đại thắng của tác giả Đỗ Như Điềm, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

 

 

Tranh cổ động tấm lớn được trưng bày tại nhiều địa điểm thuộc Quảng Trị

02 giải nhì được trao cho tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam với tác phẩm Chào mừng 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; tác giả Lưu Yên Thế, Hà Nội với tranh cổ động 30.4 đại thắng. Ngoài ra, có 3 giải ba, 10 giải khuyến khích được trao cho các tác giả. 1 giải phong trào được trao cho Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bắc Giang.

Tranh cổ động của họa sĩ Đỗ Như Điềm, Thái Bình

 

Nhiều thông điệp ý nghĩa về khẳng định chủ quyền biển đảo, phòng chống dịch Covid-19 cũng được chuyển tải qua tranh cổ động

Bên cạnh đó, những bức tranh cổ động được triển lãm góp phần khẳng định chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc Việt Nam, nêu cao tinh thần yêu nước giữ vững toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tác phẩm tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ra đời sau cuộc vận động sáng tác do Cục Văn hóa cơ sở thực hiện cũng đã xuất hiện ấn tượng tại triển lãm ở Quảng Trị.

 Nguồn: baovanhoa.vn

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.