Tin tức

Đừng "nói đùa" trên mạng

26 Tháng Tư 2020          83 lượt xem

Tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng thông tin giả, thông tin sai sự thật nhằm câu view, bán hàng; xuyên tạc chống phá chủ trương, chính sách của Nhà nước; tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận,... đã bị cơ quan chức năng xử lý quyết liệt...

 

... đặc biệt sau khi Nghị định 15/2020/NĐ-CP về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” chính thức có hiệu lực thi hành vào ngày 15.4.

Theo thông tin từ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), trong thời gian cả nước phòng chống dịch Covid-19, nhiều đối tượng đã sử dụng không gian mạng để hoạt động phi pháp. Cục đã phối hợp với Công an các địa phương xử lý hàng triệu tin, bài viết có nội dung xấu độc trên không gian mạng; xác minh, đấu tranh, xử lý hơn 1.300 đối tượng tuyên truyền xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, công kích, phủ nhận về công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong việc ứng phó, phòng, chống dịch bệnh; đấu tranh, xác minh, ngăn chặn các hoạt động mua bán trái phép, đầu cơ, tích trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm, thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh trên không gian mạng.

Trước khi Nghị định 15 có hiệu lực thi hành, việc xử lý các đối tượng vi phạm trên được áp dụng theo Nghị định 174/2014/ NĐ-CP. Theo đó, lực lượng công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết, yêu cầu gỡ bỏ và căn cứ theo Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và quy định trong trường hợp loan tin đồn sai sự thật phục vụ mục đích câu like hoặc phục vụ mục đích khác qua mạng để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Tuy nhiên, tình trạng dùng mạng xã hội, trang thông tin cá nhân, tài khoản cá nhân để đăng thông tin sai lệch trên mạng xã hội vẫn rất còn nhiều. Thậm chí, ngay cả những người nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân… cũng dùng mạng xã hội để đăng tải những thông tin sai sự thật và đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Để xử lý triệt để hơn tình trạng lợi dụng không gian mạng để hoạt động phi pháp, Nghị định 15 đã được ban hành và “trám” những chỗ còn khuyết thiếu của Nghị định 174, đồng thời tăng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.

Với Nghị định 15, trách nhiệm cá nhân của người tham gia mạng xã hội đã được làm rõ tại Điều 101. Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm; Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Đặc biệt, người vi phạm sẽ bị “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm.

Thời gian vừa quan, khi bị triệu tập và xử phạt, nhiều người giải thích rằng, việc đưa thông tin chỉ nhằm mục đích câu view để bán hàng online, có người còn ngây thơ cho biết, việc đưa tin có người chết vì Covid-19 chỉ là đùa hoặc để người khác nghĩ mình là người thạo tin. Tuy nhiên, với những quy định chặt chẽ và mức xử phạt nghiêm, việc lợi dụng mạng xã hội để hoạt động phi pháp, thậm chí chỉ là “nói đùa” trên không gian ảo, cũng sẽ bị xử lý một cách nghiêm khắc, nhằm làm trong sạch môi trường mạng. 

 

Hiện Việt Nam có 60 triệu tài khoản Facebook, với tình trạng loan tin giả trên mạng xã hội, mức xử phạt hiện nay vẫn bị cho là chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ phối hợp để tăng mức xử phạt như: Tạm giữ hình sự thậm chí là xử lý hình sự.

Nguồn: baovanhoa.vn 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.