Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Cao Thị Vân

27 Tháng Năm 2020          742 lượt xem

Chiều ngày 22/05/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Cao Thị Vân với đề tài: Nghệ thuật trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Nguyễn Văn Cương hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô là hai ngôi đình tiêu biểu ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Hai ngôi đình làng này vừa mang phong cách thời Lê (gắn liền với sự ra đời của đình) vừa mang phong cách thời Nguyễn (gắn với quá trình tu bổ đình). Cả hai ngôi đình đều có giá trị về lịch sử, văn hóa và nhiều nhất là giá trị cao về nghệ thuật.

Đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô đã được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm, tìm hiểu tập trung ở các góc độ lịch sử, văn hóa, kiến trúc, điêu khắc… tuy nhiên các học giả chưa đi sâu vào nghiên cứu nghệ thuật trang trí hai ngôi đình này. Chính vì vậy, NCS Cao Thị Vân lựa chọn đề tài Nghệ thuật trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) làm nội dung nghiên cứu luận án tiến sĩ để làm rõ đặc trưng và giá trị nghệ thuật của hai ngôi đình trong hệ thống đình làng Việt Nam.

NCS Cao Thị Vân trình bày kết quả nghiên cứu của luận án

Nghệ thuật trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là một đề tài mới, cơ bản không trùng lặp về đề tài và nội dung với các đề tài đã bảo vệ và các công trình khoa học đã công bố cho đến thời điểm hiện nay.

Luân án Nghệ thuật trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)” đã góp phần làm rõ tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về đình làng Lâu Thượng và Hùng Lô. Luận án khai thác các biểu hiện của nghệ thuật trang trí hai ngôi đình thông qua các hình thức trang trí, đề tài và đồ án trang trí; phân tích các yếu tố nghệ thuật tạo hình như: bố cục, không gian, màu sắc trang trí, luận bàn về những đặc trưng và giá trị nghệ thuật trang trí của hai ngôi đình trong hệ thống đình làng Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu của luận án sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật của hai di tích văn hóa cấp quốc gia đình làng Lâu Thượng và Hùng Lô.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Nguyễn Văn Cương, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (6 trang), Kết luận (5 trang), Tài liệu tham khảo (12 trang), phụ lục (70 trang) nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (29 trang).

Chương 2. Hình thức, đề tài và đồ án trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (57 trang)

Chương 3. Bố cục, không gian và màu sắc trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (37 trang).

Chương 4. Bàn luận về đặc trưng và giá trị nghệ thuật trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (31 trang)

NCS Cao Thị Vân đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Cao Thị Vân đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Cao Thị Vân./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.