Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Ngô Quang Duy

03 Tháng Bảy 2020          867 lượt xem

Chiều ngày 30/06/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Ngô Quang Duy với đề tài: Phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch ở Quảng Ninh, chuyên ngành: Quản lý Văn hóa, mã số: 9319042, do TS. Đỗ Cẩm Thơ và TS. Đỗ Thị Thanh Hoa hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Nằm ở địa đầu tổ quốc, tỉnh Quảng Ninh có lợi thế nổi bật về tài nguyên du lịch phong phú, độc đáo và hấp dẫn du khách trong và ngoài nước không chỉ bởi Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với hai lần được UNESCO vinh danh các giá trị ngoại hạng về thẩm mỹ, giá trị địa chất – địa mạo, mà Quảng Ninh còn hấp dẫn du khách bởi giá trị văn hóa chứa đựng bên trong di sản thiên nhiên ấy cùng hệ thống nhiều di sản văn hóa khác. Quảng Ninh được xem như một trong những cái nôi của văn hóa Việt Nam. Các di chỉ khảo cổ học, các thư tịch cổ sưu tầm được đã chứng minh rõ điều này.

Quảng Ninh có hơn 20 dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc là một nét văn hóa riêng biệt. Lịch sử phát triển đã mang lại cho Quảng Ninh kho tàng các di tích lịch sử - văn hóa, các kiến trúc độc đáo; phong tục, tập quán, tín ngưỡng, vốn văn hóa dân gian và một số hệ thống lễ hội dân gian đặc sắc. Tất cả tạo nên sự phong phú, đa dạng đậm bản sắc văn hóa của vùng đất, vùng biển địa đầu Đông Bắc đất nước.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, du lịch Quảng Ninh hầu như mới chỉ tập trung ở việc phát huy giá trị các tài nguyên tự nhiên để phát triển sản phẩm du lịch, rất nhiều các giá trị di sản văn hóa dường như vẫn còn bị bỏ ngỏ. Các sản phẩm du lịch, đặc biệt là những sản phẩm du lịch đặc thù với hàm lượng văn hóa cao chưa được quan tâm đầy đủ với những luận chứng khoa học thuyết phục. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho du lịch Quảng Ninh phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Đã có nhiều công trình nghiên cứu phát triển du lịch được triển khai và công bố, tuy nhiên trên thực tế vẫn tập trung chủ yếu vào phát huy các giá trị thiên nhiên, nhất là di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Trong khi đó các giá trị di sản văn hóa hoàn toàn có khả năng tạo nên sức hấp dẫn du lịch và có thể khai thác làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách khi đến với Quảng Ninh lại hầu như chưa có công trình nào nghiên cứu bài bản. Chính vì vậy, NCS Ngô Quang Duy đã lựa chọn đề tài Phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch ở Quảng Ninh làm nội dung nghiên cứu luận án tiến sĩ.

NCS Ngô Quang Duy

Luận án đã hệ thống hóa những vấn đề lý luận về di sản văn hóa và phát triển du lịch, đóng góp cơ sở lý luận cho việc đánh giá tài nguyên du lịch dựa vào các giá trị di sản văn hóa địa phương. Luận án cũng đã vận dụng lý thuyết về bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trong mối quan hệ với phát triển du lịch vào thực tiễn hoạt động du lịch ở Quảng Ninh, từ đó có những đóng góp quan trọng vào lý luận của khoa học chuyên ngành.

Kết quả nghiên cứu của luận án là cơ sở đề xuất các giải pháp nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch Quảng Ninh để trở thành điểm đến hấp dẫn, là địa bàn trọng điểm của du lịch Việt Nam. Ngoài ra, luận án còn là tài liệu tham khảo một cách đầy đủ, có hệ thống, giúp cho các nhà quản lý văn hóa và du lịch ở địa phương hoạch định chính sách cũng như cho chính các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch trong quá trình định hướng, quản lý khai thác phát triển du lịch, sản phẩm du lịch…

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

TS. Đỗ Cẩm Thơ và TS. Đỗ Thị Thanh Hoa, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (7 trang), Kết luận (2 trang), Tài liệu tham khảo (10 trang), phụ lục (36 trang) nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận về phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch (47 trang).

Chương 2. Đánh giá khả năng phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch ở Quảng Ninh (49 trang)

Chương 3. Đề xuất giải pháp phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch ở Quảng Ninh (38 trang).

NCS Ngô Quang Duy đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Ngô Quang Duy đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý Văn hóa học cho NCS Ngô Quang Duy./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.