Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Loan

19 Tháng Mười Một 2020          382 lượt xem

Chiều ngày 16/11/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thị Loan với đề tài: Sự tiếp biến trong nghệ thuật thiết kế áo dài của phụ nữ Việt từ những năm 1930 đến năm 2017, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Đoàn Thị Tình và TS. Trần Thủy Bình hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Áo dài Việt Nam không chỉ thể hiện nét đẹp trong văn hóa mặc, mà còn thể hiện tư duy sáng tạo, thị hiếu, thẩm mỹ trong văn hóa của người Việt Nam. Áo dài đã trở thành đề tài nghiên cứu của nhiều công trình khoa học trong và ngoài nước.

Trong diễn trình phát triển, áo dài đã trải qua 4 lần tiếp thu và biến đổi, đến nay áo dài đã có được những chuẩn mực về hình dáng và kết cấu. Ở mỗi giai đoạn, áo dài được tiếp thu những tư duy sáng tạo dựa trên sự phát triển của khoa học công nghệ, kỹ thuật theo xu thế chung của thế giới như kỹ thuật dệt vải, công nghệ nhuộm màu, công nghệ in… đặc biệt là tiếp thu phương pháp thiết kế trang phục vào thiết kế áo dài. Từ những tiếp thu đó, áo dài đã được biến đổi hình thành nên sự đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu vải và tính trang trí phù hợp với văn hóa, thẩm mỹ của phụ nữ Việt đương thời.

Bên cạnh đó, nghệ thuật thiết kế áo dài của phụ nữ Việt đã bị tác động của quá trình giao thoa văn hóa, khoa học công nghệ - kỹ thuật, dẫn đến những biến đổi về tư duy và quan điểm thẩm mỹ của phụ nữ trong xã hội, nên có mẫu áo dài được khen ngợi nhưng không ít mẫu bị phê phán vì không hợp với thẩm mỹ dân tộc cũng như nhầm lẫn về nguồn gốc.

Trong quá trình tìm hiểu, NCS Nguyễn Thị Loan nhận thấy rằng, chưa có công trình nghiên cứu áo dài dưới góc độ Nghệ thuật học, Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật kết hợp với nghiên cứu liên ngành để giải quyết các vấn đề nghiên cứu về tính tiếp biến trong nghệ thuật thiết kế áo dài. Chính vì vậy, NCS Nguyễn Thị Loan đã lựa chọn đề tài Sự tiếp biến trong nghệ thuật thiết kế áo dài của phụ nữ Việt từ những năm 1930 đến năm 2017 làm nội dung nghiên cứu luận án tiến sĩ.

NCS Nguyễn Thị Loan

Luận án đã hệ thống hóa được diễn trình hình thành và phát triển áo dài của phụ nữ Việt bằng cả văn bản và hình ảnh. Với những nội dung và luận cứ nghiên cứu, luận án sẽ là nguồn tư liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa và một số lĩnh vực có liên quan đến lý luận về mỹ thuật ứng dụng, giúp cho việc tìm hiểu chuyên sâu về mạch nguồn văn hóa mặc từ truyền thống đến hiện đại trong lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật thiết kế áo dài của phụ nữ Việt.

Kết quả nghiên cứu của luận án là cơ sở để minh giải cho một số nhận định chưa thỏa đáng về nguồn gốc hình thành của áo dài phụ nữ Việt Nam hiện nay. Đồng thời luận án cũng góp phần định hướng thẩm mỹ cho giới trẻ về giá trị truyền thống và hiện đại trong văn hóa mặc của dân tộc.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Đoàn Thị Tình và TS. Trần Thủy Bình, tập thể hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (3 trang), Tài liệu tham khảo và phụ lục, nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và các vấn đề liên quan đến thiết kế áo dài (41 trang)

Chương 2. Thiết kế áo dài và những tiếp thu – biến đổi trong nghệ thuật thiết kế áo dài từ những năm 1930 đến năm 2017 (67 trang)

Chương 3. Luận bàn về sự tiếp biến trong nghệ thuật thiết kế áo dài của phụ nữ Việt (51 trang)

NCS Nguyễn Thị Loan đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Thị Loan đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Nguyễn Thị Loan./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.