Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Phạm Thị Thủy Chung

22 Tháng Mười Hai 2020          35 lượt xem

Chiều ngày 17/12/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Phạm Thị Thủy Chung với đề tài: Ghe ngo của người Khmer Nam Bộ - Từ cộng đồng đến bảo tàng, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 9229040, do GS.TS Nguyễn Chí Bền và TS. Lê Thị Minh Lý hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Chiếc ghe ngo của người Khmer Nam Bộ hiện trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một hiện vật đặc biệt. Nó không chỉ là một trong số những hiện vật có kích thước lớn nhất tại đây mà còn có một đời sống riêng gắn với cộng đồng nơi nó được hình thành.

Ở chiếc ghe ngo chứa đựng các yếu tố điển hình: (1) là hiện vật tôn giáo tín ngưỡng; (2) chứa đựng giá trị lịch sử khi là dấu vết của nền văn hóa nông nghiệp bản địa đã tồn tại từ thời mở đất; (3) chứa đựng giá trị thẩm mỹ của một tác phẩm nghệ thuật độc đáo; (4) là hiện vật có kích cỡ và trọng lượng vào loại lớn nhất trong số các hiện vật của Bảo tàng; (5) đã trải qua quá trình di chuyển qua một số không gian văn hóa điển hình. Thông qua những yếu tố trên, sự thay đổi các chức năng dẫn đến sự biến đổi các đặc tính văn hóa, đặc biệt là tính thiêng của chiếc ghe ngo được thể hiện khá rõ nét.

Trong quá trình công tác tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, NCS Phạm Thị Thủy Chung nhận thấy, chiếc ghe ngo của cộng đồng Khmer đang được trưng bày trong Bảo tàng là một hiện vật văn hóa tiêu biểu, phù hợp với mục tiêu nghiên cứu mà Luận án đang hướng đến. Với mục đích tìm hiểu sự biến đổi chức năng và tính thiêng của hiện vật tôn giáo, tín ngưỡng khi hiện vật đó di chuyển từ không gian văn hóa cộng đồng tới không gian trưng bày trong bảo tàng, nhằm bàn luận một số nguyên tắc ứng xử và phương pháp trưng bày linh hoạt hiện vật tôn giáo, tín ngưỡng trong bảo tàng… NCS đã lựa chọn hướng nghiên cứu “Ghe ngo của người Khmer Nam Bộ - Từ cộng đồng đến bảo tàng” làm đề tài luận án tiến sĩ.

NCS Phạm Thị Thủy Chung

Các biểu hiện thuộc dạng thức thiêng của chiếc ghe ngo trong sự so sánh với dạng thức thế tục trong đời sống văn hóa của cộng đồng người Khmer ở Sóc Trăng được khảo sát và phân tích đầy đủ dựa trên những quan sát, nghiên cứu thực tiễn của NCS Phạm Thị Thủy Chung và những tư liệu được kế thừa từ những nghiên cứu đi trước.

Luận án mong muốn đóng góp một tiếng nói tích cực vào việc thúc đẩy sự quan tâm nghiên cứu đối với hiện vật tôn giáo, tín ngưỡng nói chung và cách xử lý mối quan hệ giữa hai dạng thức thiêng và thế tục của một trường hợp hiện vật điển hình nhằm đóng góp một số tư liệu mới về văn hóa Khmer Nam Bộ nói chung và chiếc ghe ngo nói riêng.

Từ cơ sở nghiên cứu trên, Luận án sẽ đưa ra một số nhận định về hiệu quả trưng bày chiếc ghe ngo tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và luận bàn về một số giải pháp khoa học nhằm nâng cao hiệu quả trưng bày phục vụ xã hội, góp phần duy trì mối quan hệ bền vững giữa bảo tàng và cộng đồng chủ thể văn hóa.

Kết quả nghiên cứu của luận án sẽ đóng góp một cách tiếp cận mới vào hệ thống lý luận khi nghiên cứu hiện vật tôn giáo, tín ngưỡng bằng cách phân tích sự biến đổi chức năng và tính thiêng của đối tượng nghiên cứu này qua quá trình hiện vật di chuyển từ không gian văn hóa của cộng đồng đến không gian trưng bày trong bảo tàng; Đóng góp tư liệu nghiên cứu mới về tính thiêng của chiếc ghe ngo với chức năng là phương tiện thực hành nghi lễ trong văn hóa của cộng đồng người Khmer ở Sóc Trăng cũng như trong hoạt động bảo tàng ở Việt Nam đối với hiện vật tôn giáo, tín ngưỡng.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

GS.TS Nguyễn Chí Bền và TS Lê Thị Minh Lý, tập thể người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (5 trang), Tài liệu tham khảo (19 trang), nội dung Luận án được chia thành 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về văn hóa của cộng đồng Khmer Nam Bộ (37 trang)

Chương 2: Ghe ngo trong đời sống văn hóa của cộng đồng Khmer Nam Bộ (41 trang)

Chương 3: Chiếc ghe ngo chùa Tum Pok Sok tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (37 trang)

Chương 4: Bàn luận về cách xử lý mối quan hệ giữa hai dạng thức thiêng và thế tục của hiện vật trong bảo tàng (29 trang)

NCS Phạm Thị Thủy Chung đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Phạm Thị Thủy Chung đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Phạm Thị Thủy Chung./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.