Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Huỳnh Thanh Trang

22 Tháng Mười Hai 2020          12 lượt xem

Sáng ngày 17/12/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Huỳnh Thanh Trang với đề tài: Mỹ thuật chùa Khmer ở Nam Bộ, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do GS.TS Nguyễn Xuân Tiên và TS. Đinh Văn Hạnh hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Khu vực Nam Bộ có hơn 1 triệu người dân Khmer sinh sống, có khoảng 600 ngôi chùa lớn nhỏ được xây dựng, trong đó có những ngôi chùa cổ với phong cách kiến trúc, điêu khắc độc đáo đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ngôi chùa chiếm vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần, tín ngưỡng của dân tộc Khmer vùng Nam Bộ, là trung tâm sinh hoạt văn hóa – xã hội của từng cộng đồng phum, sóc Khmer, ngôi chùa cũng là nơi lưu giữ nhiều kiểu thức hoa văn trang trí độc đáo, thể hiện đậm đà bản sắc dân tộc Khmer.

Hiện nay, đã có không ít các công trình nghiên cứu khoa học của các tác giả trong và ngoài nước về lịch sử văn hóa nghệ thuật của người Khmer ở Nam Bộ, những công trình này chủ yếu nghiên cứu những vấn đề về hình thành cộng đồng người Khmer Nam Bộ, tổ chức xã hội, hôn nhân gia đình của người Khmer dước các góc độ lịch sử, dân tộc học; nghiên cứu về văn hóa, nghệ thuật, sân khấu, âm nhạc… và cũng có đề cập đến lịch sử hình thành các ngôi chùa Khmer. Tuy nhiên chưa có công trình nghiên cứu chuyên biệt nào về mỹ thuật chùa Khmer Nam Bộ.

Khu vực Nam Bộ có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như: người Kinh, người Khmer, người Hoa, đã tạo nên sự đan xen giao lưu văn hóa. Điều này làm cho văn hóa nơi đây mang bản sắc riêng. Nghiên cứu về những giá trị văn hóa, thẩm mỹ của dân tộc Khmer ở Nam Bộ là hết sức cần thiết, đặc biệt là mối quan hệ giữa văn hóa – tôn giáo và mỹ thuật, đây là mối quan hệ đặc trưng nhất về đời sống vật chất, đời sống tinh thần và thẩm mỹ của dân tộc Khmer... Từ nhận thức trên, NCS Huỳnh Thanh Trang đã lựa chọn hướng đề tài “Mỹ thuật chùa Khmer ở Nam Bộ” làm đề tài luận án tiến sĩ.

NCS Huỳnh Thanh Trang

Luận án của NCS Huỳnh Thanh Trang là một đề tài mới, không trùng lặp với các đề tài luận án đã bảo vệ hoặc các công trình nghiên cứu đã công bố tới thời điểm hiện nay.

Đề tài có đóng góp mới cho sự phát triển khoa học của chuyên ngành Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, đặc biệt trong nghiên cứu nghệ thuật dân tộc Khmer Nam Bộ.

Luận án đã làm rõ những thành tố mỹ thuật chùa Khmer ở Nam Bộ bao gồm điêu khắc, kiến trúc, trang trí… Luận án đã chỉ ra được những đặc trưng cơ bản giá trị về nghệ thuật của chùa Khmer. Trên cơ sở đó, luận án gợi mở hướng nghiên cứu nhằm bảo tồn và phát huy giá trị mỹ thuật truyền thống chùa Khmer ở Nam Bộ trong bối cảnh hiện nay.

Luận án là tài liệu tham khảo hữu ích cho hoạt động sáng tác, nghiên cứu và đào tạo ngành mỹ thuật. Kết quả nghiên cứu của luận án có giá trị cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn, là cơ sở cho các hoạch định chính sách về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời giúp chính quyền cũng như người dân địa phương thấy rõ tầm quan trọng của ngôi chùa để có ý thức giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa và nghệ thuật đặc trưng của người Khmer ở Nam Bộ.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

GS.TS Nguyễn Xuân Tiên, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (8 trang), Kết luận (5 trang), Tài liệu tham khảo (20 trang) và Phụ lục (94 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn (45 trang)

Chương 2: Các thành tố mỹ thuật chùa Khmer ở Nam Bộ (46 trang)

Chương 3: Đặc trưng và giá trị mỹ thuật chùa Khmer ở Nam Bộ (36 trang)

NCS Huỳnh Thanh Trang đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Huỳnh Thanh Trang đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Huỳnh Thanh Trang./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.