Sự kiện

Khai mạc Triển lãm BIẾN CỐ

07 Tháng Giêng 2021          35 lượt xem

Chiều ngày 04/01/2021, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội đã khai mạc Triển lãm tranh với chủ đề BIẾN CỐ của nhóm họa sỹ Quách Bắc, Nguyễn Văn Tùng, Trương Thế Linh, Nguyễn Phú Viên, Đào Đình Tân và Nguyễn Phạm Đình Tuấn.

Tranh của Họa sỹ Nguyễn Phú Viên được thể hiện trải qua chính những “biến cố” của anh. Rời khỏi quê nhà lên thành phố, mua được một miếng đất, gánh nợ trên vai. Biến cố tiếp theo, anh thấy cô đơn và bắt đầu nhận ra những vòng tròn, những đường ranh giới giữa mỗi con người với xung quanh… Câu chuyện của họa sỹ Nguyễn Phú Viên được vẽ ra một cách dễ dàng, tường thuật lại những biến cố dường như không phải là chuyện chỉ riêng của anh.

Nguyễn Phú Viên_Bước chân vào thành phố_Phấn màu trên giấy_20 x 19cm_2020

Họa sỹ Đào Đình Tân thể hiện trong “biến cố” là những chiếc tiểu sành bị vỡ, sự đa dạng của những mảnh vỡ, góc này của mảnh sành là bóng tối nhưng góc đối diện nó phát sáng. Trong trật tự này, nó rỗng và thưa thớt, trong trật tự khác nó lại chật chội, dày đặc…

Đào Đình Tân_Hôm qua, hôm nay và ngày mai_Đá (mảnh vỡ của nhưng chiếc tiểu đá)_300x100x240cm_2020

Họa sỹ Nguyễn Phạm Đình Tuấn lại chú tâm vào những “biến cố” của đời sống xã hội, đó là những con người vì những lí do nào đó, họ trở nên tha hóa, mang những bộ mặt bên ngoài khác với tâm hồn bên trong của họ.

Nguyễn Phạm Đình Tuấn_Đánh rơi nhân diện_Sơn dầu trên vải bố_115 x 150cm_2020

“Biến cố” của Trương Thế Linh được biểu hiện bằng sự dịu dàng, mơ mộng với hình ảnh phụ nữ đẹp và mong manh. Tranh vẽ của anh rất đặc biệt về hình, nét, bố cục và màu sắc.

Trương Thế Linh_Mơ_Sơn Dầu trên vải bố_180 x 120cm_2020

Còn “biến cố” của Nguyễn Văn Tùng là trong đời sống thường nhật, tác giả đã nhận ra vẻ đẹp bí ẩn, thanh khiết, vị tha ở những nữ tu.

Nguyễn Văn Tùng_Dòng Tu 1_Acrylic trên vải bố_100 x 100cm_2019

Riêng họa sỹ Quách Bắc vẫn kiên định trên con đường khám phá thế giới chỉ thông qua những chiêm nghiệm cá nhân. “Biến cố” của Quách Bắc rất khó để nhìn thấy. Các nhân vật được đặt vào những hoàn cảnh không thoải mái, đôi khi bối rối, khó xử, thậm chí là hổ thẹn. Các nhân vật thường ở thế mắc kẹt, sượng sùng trong các ứng xử, va chạm hàng ngày. Những chuyện có vẻ không có gì, lại trở thành những biến cố, vì nó để lại những tổn thương khó lành trong tâm hồn. Tính gợi mở, không xác định khiến cho đường biên của tác phẩm được mở rất rộng, thậm chí vượt ra ngoài ý đồ của tác giả. Điều này cũng là một trong các đặc điểm của tác phẩm của Quách Bắc.

Quách Bắc_Văn phòng tầng 2_Màu Gouach trên giấy Dó_52 x 38cm_2020

Khác với những triển lãm khác, tựa đề của triển lãm là BIẾN CỐ - không phải là lối định danh về đề tài, thể loại, hay chủ đề. Biến cố để chỉ một điều gì đấy vừa mới xảy ra, đột ngột, bất ngờ. Nhóm 6 họa sỹ trong một triển lãm BIẾN CỐ, mỗi người thể hiện một số phận đều có những “biến cố” - có thể rất lớn, có khi rất nhỏ, nhưng đã là biến cố đều tạo ra một dấu mốc của mình trong cuộc đời.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 21/01/2021.

Tin ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.