Sự kiện

Mới lạ ở Retro: Triển lãm nghệ thuật tái hiện quá khứ

26 Tháng Tư 2021          140 lượt xem

Kéo dài trong vòng một tháng, từ 23.4 đến 23.5 tại Không gian Nghệ thuật The Muse (47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), triển lãm nghệ thuật Retro đang thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tìm đến để thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật có giá trị nghệ thuật cao của các danh họa, các họa sĩ tên tuổi. Điểm đặc biệt là những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại không gian này mang một phong cách mới lạ, không rập khuôn bởi sự kết hợp hài hòa giữa hơi hướng hoài cổ và hiện đại.

Retro thu hút người xem bởi phong cách trưng bày mới lạ

Triển lãm do Công ty Cổ phần truyền thông nghệ thuật TheMuse & The Muse Art Space tổ chức. Theo Giám tuyển triển lãm Vanvi, Retro là tái hiện lại một phong cách đã từng có trong quá khứ. Retro cũng là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong thời trang, thiết kế nội thất và nghệ thuật. Một phong cách Retro không nhất thiết phải rập khuôn theo lối cũ, đó là sự kết hợp giữa những nét hoài cổ đặc trưng với những điều mới mẻ của hiện tại.

Giám tuyển triển lãm Vanvi cho biết, Retro là tái hiện lại một phong cách đã từng có trong quá khứ

Triển lãm trưng bày các bức tranh và hiện vật hướng đến văn hóa thưởng thức của giới trí thức hiện đại Việt Nam thế kỷ thứ 20. Bên cạnh việc trưng bày hiện vật, triển lãm này còn nhằm tạo nên không khí tương tác “đồng chất” với người xem. Đó là lý do The Muse, một đơn vị truyền thông nghệ thuật kết hợp tổ chức với diễn đàn Sartorial Guys.

 

Không gian triển lãm mang đến sự hấp dẫn đối với công chúng yêu nghệ thuật

Sartorial Guys là cộng đồng những người yêu thích thời trang may đo. Nhưng không chỉ dừng lại ở thời trang, họ còn duy trì và đóng góp cho một văn hóa về các thú chơi và cung cách ứng xử văn minh lịch sự, hướng về một số giá trị tinh hoa trong quá khứ cần được giữ lại.

Những tác phẩm nghệ thuật giá trị được trưng bày

Giám tuyển Vanvi chia sẻ, triển lãm chia thành 2 mảng chính. Mảng thứ nhất trưng bày các bức tranh và hiện vật xưa, đến từ các nhà sưu tập lâu năm trong giới sưu tập tranh. Việc được tận mắt xem các tác phẩm này là một cơ hội mà không phải lúc nào cũng thực hiện được. Mảng thứ hai được đặt bên cạnh là một số bức tranh, hiện vật của các họa sĩ, nghệ sĩ mới, lấy cảm hứng từ quá khứ.

Tác phẩm Hái hoa, 1966, họa sĩ Vũ Cao Đàm

Chân dung Bảo Long, 1989, sơn dầu trên toan, họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm

Phố cổ Hà Nội, màu nước trên lụa, họa sĩ Mai Long

Đôi gà đồng Pháp lam, 2019 chất liệu đồng thau, men lam

Sự trộn hòa nhuần nhuyễn và có lý giữa các phong cách nghệ thuật, giữa sự hoài cổ và hiện đại đã mang đến cảm nhận thích thú đối với công chúng, đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích sự cách tân, đổi mới. Một không gian nhỏ xinh nhưng vừa đủ cho những trải nghiệm nghệ thuật thông qua những tranh, tượng, hiện vật vô giá được kỳ công sưu tập, cũng như những tác phẩm mang phong cách hiện đại song cảm hứng lại có từ quá khứ.

Nguồn: baovanhoa.vn 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.