Tin tức nghiên cứu

Liên hoan phim tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc

05 Tháng Tư 2011          4076 lượt xem

Yunfest (Yunnan Multi Culture Visual Festival) là liên hoan phim được tổ chức 2 năm một lần tại Vân Nam – Trung Quốc từ năm 2003. Đây là một sự kiện văn hoá quan trọng đối với Côn Minh (Vân Nam) nói riêng và lịch sử văn hoá Trung Quốc nói chung bởi đây là một trong những liên hoan phim độc lập lâu đời nhất ở Trung Quốc. Năm 2011, Yunfest được tổ chức lần thứ năm, từ ngày 21 đến ngày 27 tháng 3.

Tại liên hoan lần này, quy mô tổ chức được mở rộng hơn nhằm mục đích làm tốt hơn công tác kiểm tra, sàng lọc. Viện Nghiên cứu Văn hoá miền núi Bama (Viện Khoa học xã hội Vân Nam) đã phối hợp với các đơn vị học thuật trong tỉnh (Thư viện tỉnh Vân Nam, Trung tâm Nhân học hình ảnh của YASS, Bảo tàng tỉnh Vân Nam, Bảo tàng Nhân học - Đại học Vân Nam, Viện Nhân học hình ảnh Đông Á, Trường Giáo dục kỹ thuật – Đại học Các dân tộc Vân Nam, Phòng Phim và Nghệ thuật điện ảnh – Viện Nghệ thuật Vân Nam,…) tổ chức nhằm trình chiếu các phim tư liệu sản xuất ở Trung Quốc và các quốc gia khác.

Có 138 phim được trình chiếu tại Yunfest lần này. Hầu hết các phim được trình chiếu có phụ đề tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc, khiến cho tất cả mọi người đến tham dự có thể tiếp cận với vấn đề dễ dàng hơn. Tại thư viện tỉnh gần hồ Green Lake, các phim được trình chiếu liên tục trong tất cả các ngày, sau khi kết thúc 1 phim sẽ có một cuộc thảo luận giữa khán giả với nhà làm phim trong khoảng 15 phút. Có ba phòng trình chiếu để thảo luận, phòng thứ tư dành để lưu trữ phim được trang bị màn hình lớn để phục vụ khán giả.

Sau một tuần trình chiếu và bình chọn, phim Rối loạn (sản xuất năm 2009, dài 58 phút) của Huang Weikai đã giành giải xuất sắc, phim Băng (sản xuất năm 2010, 168 phút)của Li Ning đạt giải Bạc…

Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã gửi đi 7 phim tham gia “Diễn đàn hình ảnh cho giáo dục” trong Festival lần này:

1. Chợ đêm. Đạo diễn và làm phim: Cao Trung Vinh và Nguyễn Thị Thanh Hoa

2. Người con của Mẫu. Đạo diễn và làm phim: Nguyễn Thị Hiền

3. Phong thủy. Đạo diễn và làm phim: Phan Phương Anh và Nguyễn Thị Hồng Nhung

4. Lễ hội làng Vân.  Đạo diễn và làm phim: Vũ Tú Quyên

5. Dòng sông chết.  Đạo diễn và làm phim: Nguyễn Thị Thu Trang

6. Xích lô phố cổ. Đạo diễn và làm phim: Trương Thị Thúy Hà

7. Một ngày của người đồng nát.  Đạo diễn và làm phim: Lê Tuấn Hưng và Trần Văn Hiếu

Đây là những phim nằm trong khuôn khổ dự án đào tạo nhân học hình ảnh Việt Nam kết hợp giữa Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và Trường Đại học Temple, Mỹ dưới sự tài trợ của quỹ Ford.

Diễn đàn hình ảnh cho giáo dục” là một trong năm diễn đàn chính của Yunfest, đã thu hút được đông đảo những nhà làm phim và khán giả ở nhiều nước tham dự. Những vấn đề xã hội của Việt Nam và xu hướng tiếp cận phim theo hướng nhân học của chúng ta cũng là một chủ đề nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, đặc biệt là giới làm phim nhân học. Việc tham gia liên hoan phim tại Côn Minh lần này là cơ hội để các nhà làm phim trẻ của Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ về phương pháp làm phim tiếp cận dưới góc độ nhân học về làm phim với các nhà làm phim ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan…

Dưới đây là một số hình ảnh về thông tin và hoạt động của đoàn làm phim Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam tại liên hoan phim:

Thông tin về phim của Việt Nam tại Yunfest

Khai mạc

Giới thiệu phim

Trao đổi về nội dung các phim Việt Nam …

với khán giả Trung Quốc

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.