Tin tức nghiên cứu

Các nhà làm phim quốc tế nói về LH phim nhân học

22 Tháng Mười Một 2012          2549 lượt xem

Liên hoan (LH) phim nhân học chủ đề “Xã hội hiện đại và các tiểu văn hóa”, diễn ra tại TP.HCM từ ngày 10-14.11 vừa khép lại. Các nhà làm phim quốc tế đã có những đánh giá xung quanh việc lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một LH phim nhân học quy mô quốc tế.

Đạo diễn người Đức, ông Johannes Ruhl (từng giảng dạy nhân học hình ảnh tại Trường ĐH Sân khấu – điện ảnh Hà Nội và Trường ĐH Văn hóa TP.HCM), hiện là Giám đốc nghệ thuật của Festival âm nhạc Alpentone ở Thụy Sĩ cho biết: “Đây là một LH mà chúng tôi trông chờ từ rất lâu. Với tư cách là những nhà làm phim quốc tế, chúng tôi thực sự ấn tượng về những bộ phim tài liệu dân tộc của các bạn, cách mà người Việt nhìn về lịch sử và văn hóa thể hiện trong từng tác phẩm thật độc đáo và đặc sắc…”.

Cũng theo các đạo diễn nước ngoài, đừng quá chú trọng so sánh chất lượng phim nhân học của tác giả Việt Nam và thế giới bởi lịch sử của loại hình này trên thế giới đã tồn tại từ rất lâu trong khi ở Việt Nam vẫn còn là một thể loại khá mới. Điều quan trọng qua LH lần này là các nhà làm phim có cơ hội tiếp cận và giao lưu, giới thiệu tác phẩm đến bạn bè, đồng nghiệp khắp thế giới và công chúng tại Việt Nam, để mọi người có cái nhìn rộng hơn, có sự chia sẻ, thêm yêu văn hóa dân tộc mình cũng như các dân tộc trên thế giới.

Góp phần không nhỏ trong sự thành công của LH lần này nằm ở khâu tổ chức. Nhiều đạo diễn, nhà nhân học đến từ các nước đã không ngớt lời khen phía Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu góp phần làm nên thành công cho LH.

Đạo diễn Gary Kildea cho biết: "Tham dự một LH phim nhân học do các bạn mới tổ chức lần đầu nhưng tôi rất bất ngờ vì khâu tổ chức quá tuyệt vời, quá tốt. Nổi bật như đón tiếp khách chu đáo, con người thân thiện, lịch sắp xếp các buổi chiếu phim khoa học, khán giả nhiệt tình… Các bạn đã cho chúng tôi một kỳ LH với những thứ được chuẩn bị tốt nhất, chúng tôi đánh giá cao và chân thành cảm ơn các bạn về tất cả những điều này”.

Còn đạo diễn Zhang Hai, người Trung Quốc đến từ Trường ĐH Vân Nam chia sẻ: “Ở Trung Quốc có rất nhiều trường ĐH có giảng dạy ngành Nhân học nhưng vẫn chưa tổ chức được một LH phim nhân học quốc tế như ở Việt Nam. Cho nên, các bạn có quyền tự hào vì đã làm được điều này. Qua các tác phẩm đã trình chiếu tại LH, các bạn đã giới thiệu được hình ảnh đất nước, con người Việt Nam bình dị với những suy nghĩ, khát khao vươn lên trong cuộc sống”.

Đạo diễn người Đức, ông Rolf Husmann, Cựu Chủ tịch Hiệp hội Nhân học hình ảnh quốc tế nói: “Để một LH phim bất kỳ thành công phải có 2 yếu tố, thứ nhất là cách tổ chức tốt, thứ hai là được khán giả quan tâm, theo tôi thì Việt Nam có được hai yếu tố này rồi”. Cùng với ông Rolf Husmann, các nhà làm phim nước ngoài đều mong muốn từ thành công của LH phim năm nay, Việt Nam tiếp tục duy trì tổ chức những kỳ LH tới để các nhà làm phim nhân học quốc tế được mang tác phẩm giao lưu, chia sẻ cùng những nhà làm phim Việt Nam, được giới thiệu đến khán giả Việt Nam những bộ phim đầy tính nhân văn về cuộc sống con người khắp nơi trên thế giới.

Khải Hoàn-Thuỳ Trang

Theo Văn hóa online

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.