Tin tức nghiên cứu

Họp báo: Hội thảo khoa học quốc tế Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại (trường hợp dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh)

09 Tháng Năm 2014          2107 lượt xem

Ngày 9/5/2014, tại số 32, phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, Viện VHNTQGVN tổ chức họp báo về hội thảo khoa học quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại (trường hợp dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh)” do GS.TS. Nguyễn Chí Bền – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chủ trì.

Đến dự còn có ông Phạm Tiến Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An, NSƯT. Nguyễn Ngọc Ất – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, đại diện của các báo, Đài phát thanh, Đài truyền hình, cùng các nhà khoa học, nhà quản lý ngành văn hóa,…

Buổi họp báo cung cấp thông tin, giới thiệu về mục đích, nội dung trọng tâm và những nét mới của hội thảo khoa học quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 14-15/5/2014 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

GS.TS. Nguyễn Chí Bền cho biết: Ban tổ chức đã nhận được 83 tham luận khoa học tham dự hội thảo, trong đó có 17 tham luận của các học giả đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Bỉ, Lào, Pháp, Uganda, Thụy Sĩ, Mỹ, Indonesia, Đài Loan. Ngoài trình bày nội dung tham luận của các nhà khoa học, Ban tổ chức chủ trương đưa các học giả trong và ngoài nước đến tham dự sinh hoạt và truyền dạy dân ca Ví, Giặm cũng như diễn xướng dân ca Ví, Giặm ở cộng đồng dân cư Nghệ Tĩnh chứ không phải ở nhà hát của các đoàn nghệ thuật.

Việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế vào trung tuần tháng 5 năm nay tại Nghệ An nhằm tạo cơ hội để các học giả quốc tế cùng tập trung nhận diện, đánh giá rõ hơn giá trị dân ca Ví, Giặm. Hội thảo là dịp để các học giả, các nhà quản lý văn hóa quốc tế và trong nước trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn, quản lý di sản nhằm phục vụ cho việc xây dựng chương trình hành động để bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong xã hội đương đại. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá sâu rộng hơn giá trị dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ đến với cộng đồng quốc tế./.

Tin: Hoàng Hằng

Ảnh: Nguyễn Lê

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.