Hội thảo

Hội thảo “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân vì sự phát triển bền vững”

31 Tháng Mười 2016          1054 lượt xem

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng 18/10/2016, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Bộ và Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân vì sự phát triển bền vững” tại Trung tâm Hội nghị Somerset, 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Ngọc Thiện, UVBCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, UVBCHTW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; PGS.TS Đoàn Minh Huấn, UV dự khuyết BCHTW Đảng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản; TS. Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan; PGS.TS. Đào Duy Quát, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; PGS.TS. Từ Thị Loan, Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các vị Đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Hội thảo là một hoạt động thiết thực nhằm triển khai Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và Chương trình hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP”.

Đây là một diễn đàn rộng mở nhằm thu hút trí tuệ, tâm huyết, đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, quản lý, đội ngũ doanh nhân trong việc đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân ở Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là hoạt động hướng tới ngày Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam (10/11) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn.

Đề dẫn cho Hội thảo, Bộ trưởng đề nghị các tham luận tập trung bàn thảo những vấn đề cấp thiết đang đặt ra hiện nay như: đạo đức kinh doanh, ứng xử văn hóa, trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường, tuân thủ các chuẩn mực kinh doanh quốc tế… Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn các đại biểu có những đề xuất giải pháp thiết thực, hữu ích nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Hội thảo đã nhận được 45 tham luận của các tác giả đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp tập trung vào các chủ đề: những vấn đề lý luận, mô hình lý thuyết về xây dựng văn hóa doanh nhân, văn hóa doanh nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới; Các doanh nghiệp việt Nam với thực tiễn xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân; Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân trước thách thức của hội nhập quốc tế; Những vấn đề đặt ra và giải pháp, phương hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Phát biểu tại Hội thảo, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đặt ra 3 câu hỏi và đưa ra 3 câu trả lời liên quan đến văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân. Ông khẳng định văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân chính là sản phẩm của văn hóa dân tộc. Từng thời kỳ lịch sử mà dân tộc ta trải qua đã để lại dấu ấn sâu đậm trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân cần có 3 yếu tố chính: Vai trò của bản thân các doanh nghiệp, doanh nhân; sự tiếp thu văn hóa kinh doanh của nhân loại và vai trò của Nhà nước trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp...

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: “Văn hóa doanh nghiệp quyết định sự trường tồn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có tuổi thọ có thể vượt xa, rất xa cuộc đời của những người sáng lập và góp phần thúc đẩy doanh nghiệp đi lên”.

Các đại biểu đến từ các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam như: Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup; bà Nguyễn Hà Thành, Giám đốc Quan hệ công chúng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; ông Lê Đình Lộc, Trưởng ban Văn hóa và Đoàn thể, Tập đoàn FPT đã chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích và sống động từ chính thực tiễn xây dựng văn hóa doanh nghiệp của mình. “Các giá trị văn hóa chính là khởi nguồn cho mọi suy nghĩ, hành động và khát vọng, là nền tảng cho những thành công. Cho đến nay, nhìn vào những gì mà Vingroup có được, có thể khẳng định rằng “tài sản” mà Tập đoàn để lại cho thế hệ tiếp theo không phải là hệ thống khách sạn 5 sao, các khu chung cư, biệt thự sang trọng; cũng không phải là hệ thống siêu thị, bệnh viện, trường học… mà quan trọng nhất chính là kết tinh của các giá trị văn hóa”, bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup khẳng định.

Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Hong Sun cũng chia sẻ một trong các yếu tố giúp Hàn Quốc có tốc độ tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian qua chính là văn hóa. “Năng lực kinh doanh của người Việt Nam còn có thể mở rộng và phát triển hơn nữa bởi sự cần cù, dũng cảm, thông minh và sáng tạo. Tuy nhiên, về mặt cơ chế thì văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân vẫn chưa được coi trọng, dẫn đến không có khả năng giải phóng năng lực cá nhân, các yếu tố doanh nghiệp không có nhiều cơ hội để phát triển…”, ông Hong Sun nhận định.

Kết thúc hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kết luận, văn hóa chính là “yếu tố vàng”quyết định sự thành công của các doanh nghiệp, vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân đang đặt ra một cách cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Chủ đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân là bước khởi đầu của cả một kế hoạch dài hạn của Bộ VHTTDL về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Sắp tới, Bộ sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo về văn hóa gia đình, văn hóa học đường, văn hóa trong hoạt động thể thao, trong phát triển du lịch, trong các cơ quan, công sở…, tạo bước chuyển biến mới trong công cuộc chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức trong xã hội hiện nay./.

Lã Lương TH

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.