Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Yên Thế

28 Tháng Mười Hai 2016          456 lượt xem

Chiều ngày 21/12/2016, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Yên Thế với đề tài: Nghệ thuật Trang trí đền vua Đinh, vua Lê từ góc nhìn so sánh với Ấn Độ và Trung Hoa – nghiên cứu một số đồ án tiểu biểu, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 62 21 01 01, do GS.TS. Kiều Thu Hoạch hướng dẫn.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Luận án tập trung nghiên cứu những biểu hiện của quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa với Trung Hoa và Ấn Độ trong khoảng thời gian từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX đã tạo nên những hiện tượng mỹ thuật đặc sắc, có giá trị thẩm mỹ cao ở đền vua Đinh, vua Lê (Hoa Lư, Ninh Bình).

Luận án cũng tìm ra những minh chứng khẳng định môi trường văn hóa, tự nhiên của không gian văn hóa làng người Việt đã góp phần quan trọng tạo nên những sáng tạo truyền thống ở đền vua Đinh, vua Lê. Trên cơ sở đó, luận án vận dụng hệ thống lý thuyết của lĩnh vực nghiên cứu so sánh vào nghiên cứu một số trường hợp cụ thể (nghệ thuật Trang trí đền vua Đinh, vua Lê).

NCS. Trần Yên Thế

Ngoài phần Mở đầu (09 trang), Kết luận (03 trang), Tài liệu tham khảo (17 trang) và phần Phụ lục (57 trang), nội dung nghiên cứu của luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Lý luận chung về nghệ thuật trang trí và nghiên cứu so sánh (31 trang)

Chương 2: Bối cảnh lịch sử, văn hóa và nghệ thuật trang trí đền vua Đinh, vua Lê (27 trang)

Chương 3: Sự dung hợp mỹ thuật Ấn Độ và Trung Hoa trong một số đồ án trang trí ở đền vua Đinh, vua Lê (58 trang)

 

Ba nhà khoa học phản biện luận án

GS. TS. Trương Quốc Bình, Chủ tịch Hội đồng đọc Quyết nghị của Hội đồng

NCS. Trần Yên Thế đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Trần Yên Thế đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Trần Yên Thế./.

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.