Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Thị Việt Hà

19 Tháng Tư 2017          470 lượt xem

Chiều ngày 13/3/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Thị Việt Hà với đề tài: Yếu tố hậu hiện đại trong poster quảng cáo tại Việt Nam, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử mỹ thuật, mã số: 62 21 01 01, do PGS.TS. Nguyễn Xuân Tiên và TS. Trịnh Dũng hướng dẫn.

Poster quảng cáo là một thể loại của nghệ thuật thiết kế đồ họa, bao gồm những tín hiệu thị giác tạo nên hình tượng để biểu đạt nội dung ý tưởng thúc đẩy kinh doanh. Sự độc đáo của Poster quảng cáo không chỉ được thể hiện ở nội dung ý tưởng mà còn ở sự sáng tạo đa dạng trong phong cách thiết kế; không chỉ là tính thẩm mỹ đơn thuần mà được kết hợp hài hòa với tính thương mại và được sáng tác vì mục đích kinh doanh cụ thể.

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, poster quảng cáo là một vũ khí giúp tạo ra danh tiếng cho nhãn hiệu, sản phẩm hay dịch vụ, nhanh chóng đưa tên tuổi của công ty đến đại chúng.

Ngày nay, poster quảng cáo không còn in ấn đơn giản và đóng khung theo phương thức quảng cáo truyền thống nữa mà thể loại poster quảng cáo đã có những bước chuyển mình, phá cách hơn. Có thể nhận thấy các thiết kế poster quảng cáo tại Việt Nam trong những năm gần đây đang bùng nổ về phong cách sáng tác, mà sự hiện diện yếu tố hậu hiện đại là một điển hình. Do đó, NCS đã lựa chọn đề tài nghiên cứu Yếu tố hậu hiện đại trong poster quảng cáo tại Việt Nam.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Luận án đã nghiên cứu và làm rõ tính chất, đặc trưng của yếu tố hậu hiện đại được biểu hiện trong poster quảng cáo, cụ thể là trong các phương tiện tạo hình, từ nội dung ý tưởng đến hình thức thể hiện.

Luận án nhìn nhận poster quảng cáo là một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng trên cơ sở khái quát diễn biến của mỹ thuật thế giới và Việt Nam, phân tích những biến đổi poster quảng cáo dưới tác động của cơ chế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế, mà thực chất đó là sự va chạm giữa truyền thống – hiện đại, thích nghi – biến đổi và phát triển.

Từ đó, luận án xây dựng luận cứ trong việc nhìn nhận hiệu quả và xu hướng phát triển yếu tố hậu hiện đại trong poster quảng cáo tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và tương lai theo hướng dựa trên cơ sở văn hóa truyền thống, đóng góp vào sự đa dạng và phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Ngoài phần Mở đầu (20 trang), Kết luận (07 trang), Tài liệu tham khảo (07 trang) và Phụ lục (56 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn vấn đề nghiên cứu về yếu tố hậu hiện đại trong poster quảng cáo (37 trang)

Chương 2: Biểu hiện yếu tố hậu hiện đại trong poster quảng cáo tại Việt Nam (43 trang)

Chương 3: Hiệu quả và xu hướng phát triển poster quảng cáo ảnh hưởng yếu tố hậu hiện đại tại Việt Nam (39 trang)

Kết quả nghiên cứu của luận án có những đóng góp mới trong lĩnh vực lý luận thiết kế đồ họa, là cơ sở để nhận diện yếu tố hậu hiện đại trong poster quảng cáo. Luận án cung cấp những tư liệu tham khảo chuyên ngành để nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn, đặc biệt là trong công tác giảng dạy môn học về poster quảng cáo tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành thiết kế hiện nay.

NCS. Nguyễn Thị Việt Hà đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Nguyễn Thị Việt Hà đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật cho NCS. Nguyễn Thị Việt Hà./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.