Tin tức

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Phạm Thị Khánh Ngân

09 Tháng Năm 2017          606 lượt xem

Chiều ngày 03/05/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Phạm Thị Khánh Ngân với đề tài: Di sản tư liệu ở Việt Nam, vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị (Trường hợp các di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới được UNESCO ghi danh), chuyên ngành: Quản lý Văn hóa, mã số: 62 31 06 42, do PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Thanh hướng dẫn.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Di sản tư liệu là một loại hình di sản văn hóa mới được quan tâm ở Việt Nam (từ năm 2007). Đến nay, Việt Nam có 06 Di sản tư liệu được Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO ghi danh: 02 Di sản tư liệu thế giới và 04 Di sản tư liệu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhiều đề án đang được thực hiện nhằm bảo vệ, phát huy giá trị di sản này. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng ở di sản được ghi danh với tính chất cục bộ, vì vậy, việc nghiên cứu, bảo vệ và khai thác di sản này là vấn đề cần được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm.

Từ nhận thức trên, NCS đã chọn đề tài Di sản tư liệu ở Việt Nam, vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị (Trường hợp các di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới được UNESCO ghi danh) làm luận án nghiên cứu.

NCS. Phạm Thị Khánh Ngân

Luận án đã nghiên cứu và nêu được khái niệm di sản tư liệu dưới góc nhìn khác trong mối tương quan với di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Dựa trên việc phân tích thực trạng bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu được UNESCO ghi danh, kết hợp với học tập kinh nghiệm các quốc gia trong khu vực, luận án đề xuất các cơ chế, kiến nghị, chính sách phù hợp với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu ở Việt Nam.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (06 trang), Tài liệu tham khảo và Phụ lục, nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và tổng quan về di sản tư liệu được UNESCO ghi danh ở Việt nam (38 trang)

Chương 2: Thực trạng bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu được UNESCO ghi danh ở Việt nam (49 trang)

Chương 3: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu được UNESCO ghi danh ở Việt nam (37 trang)

Kết quả nghiên cứu của luận án đã góp phần hệ thống hóa một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản tư liệu ở Việt Nam. Trên cơ sở đánh giá thực trạng bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu, luận án đã đưa ra những ý kiến đóng góp hữu ích và xác định những bước đi tiếp cho các di sản này.

Ngoài ra, luận án là tài liệu tham khảo cho việc xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, mô hình điều phối để bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu có hiệu quả nhất.

NCS. Phạm Thị Khánh Ngân đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Phạm Thị Khánh Ngân đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý Văn hóa cho NCS. Phạm Thị Khánh Ngân./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.