Hội thảo

Hội thảo “Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An”

27 Tháng Sáu 2017          1017 lượt xem

Ngày 10/06/2017, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã diễn ra hội thảo “Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An” do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), UBND huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa Dân tộc (Hội Truyền thông số Việt Nam) phối hợp tổ chức.

Trong hệ thống điện thần của Tín ngưỡng Thờ mẫu Tam phủ, Ông Hoàng Mười chiếm giữ một vị trí hết sức đặc biệt. Ngài được xem là một “Đức Thánh Minh” trong hàng các ông Hoàng, được người dân sùng bái, ngưỡng mộ, thờ cúng ở nhiều nơi trong cả nước, trong đó nổi bật nhất là các ngôi đền dọc sông Lam xứ Nghệ, nơi ông được giao trấn giữ lúc sinh thời và cai quản về tâm linh khi hiển thánh. Trong tâm thức dân gian, Ông Hoàng Mười luôn là biểu tượng của một nhân cách văn võ song toàn, tài hoa, đức độ, kinh bang tế thế, sinh vi tướng, tử vi thần.

Đền Ông Hoàng Mười làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An (ảnh Báo Nghệ An)

Đền thờ Ông Hoàng Mười (làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) còn có tên gọi là “Mỏ hạc linh từ”. Đây là một di tích tín ngưỡng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời. Theo các nguồn tư liệu hiện có, đền được xây dựng từ năm 1634, thời hậu Lê. Trong chiến tranh chống Mỹ, đền phải tạm rời vào làng và được khôi phục năm 1995. Đền còn lưu giữ nhiều thư tịch quý, trong đó có 21 đạo sắc phong và hệ thống tượng có giá trị. Đền ông Hoàng Mười đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2002. Hằng năm, tại đền có hai kỳ lễ hội, một vào rằm tháng ba âm lịch, một vào 10.10 âm lịch. Lễ hội đền Ông Hoàng Mười ngày càng thu hút đông đảo khách thập phương.

Nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ đã có khá nhiều công trình có giá trị trong giới học thuật, nhưng nghiên cứu về di tích và lễ hội gắn với tục thờ Ông Hoàng Mười ở Nghệ An thì đến nay vẫn còn khá là thưa vắng. Chính vì vậy, mục đích của hội thảo là nhằm nhận diện những giá trị lịch sử - văn hóa quý giá của di tích và lễ hội đền Ông Hoàng Mười tỉnh Nghệ An, một mặt góp phần bổ sung, hoàn thiện thêm những tư liệu nghiên cứu về tục thờ Ông Hoàng Mười nói riêng, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ,Tứ phủ nói chung; mặt khác nhằm khai thác, phát huy, quảng bá những giá trị đặc sắc của di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 31 tham luận của các tác giả đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương. Có thể còn có những khác biệt trong quan điểm học thuật, những vấn đề về thông tin tư liệu, cách giải mã, kiến giải về nhân vật Ông Hoàng Mười cũng như tục thờ Ngài cần được tiếp tục trao đổi, thảo luận, nghiên cứu, nhưng về cơ bản Hội thảo đã thống nhất ở những vấn đề lớn. Các tham luận đã cung cấp thêm những tư liệu quý, thông tin mới và bổ sung cho nhau để góp phần nhận diện đầy đủ hơn về danh xưng, thân thế, hành trạng của Ông Hoàng Mười; vai trò của Ngài trong đời sống văn hóa cộng đồng, mối quan hệ giữa việc phụng thờ Ngài với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ.  Nhiều tham luận đã đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu về những giá trị lịch sử - văn hóa gắn với di tích đền ông Hoàng Mười tỉnh Nghệ An trên các phương diện: di sản văn hóa vật thể (kiếin trúc, cảnh quan, hiện vật, đồ thờ…) và văn hóa phi vật thể (thần tích, truyền thuyết, lễ hội, thực hành nghi lễ…). Một số tham luận tập trung đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị di tích và lễ hội đền ông Hoàng Mười tỉnh Nghệ An trong đời sống đương đại, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là gắn với phát triển du lịch văn hóa, du lịch tâm linh.

Có thể nói, hội thảo đã diễn ra rất thành công, thu hút được trí tuệ, tâm huyết, ý kiến đóng góp hữu ích của nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý văn hóa nhằm tìm ra những hướng đi, giải pháp thiết thực góp phần gìn giữ và phát huy một di sản văn hóa quý giá của tỉnh Nghệ An nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung./.

Tin, ảnh: Vicas

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.