Nghiên cứu – Thảo luận

Tọa đàm “Đào tạo tiến sĩ ngành văn hóa nghệ thuật trong tình hình hiện nay”

27 Tháng Bảy 2017          1114 lượt xem

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp Tổng kết 25 năm đào tạo TS của Viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, chiều ngày 22/07/2017, Viện VHNTQGVN đã tổ chức buổi Tọa đàm Đào tạo tiến sĩ ngành văn hóa nghệ thuật trong tình hình hiện nay.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Do vậy, chăm lo bồi dưỡng nhân tài, “vun trồng nguyên khí quốc gia”, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước luôn là công việc vô cùng cần thiết và quan trọng trong mọi thời kỳ lịch sử.

Công cuộc đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả khả quan, ngày càng được nâng cao và cải thiện về số lượng và chất lượng, đáp ứng bước đầu yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ban chủ tọa Tọa đàm

Trong bức tranh chung đó, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam với bề dầy 25 năm đào tạo tiến sĩ đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Là cơ sở đào tạo lâu năm nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính từ năm 1991 đến nay, Viện đã và đang đào tạo 20 khóa nghiên cứu sinh các chuyên ngành thuộc khoa Văn hoá học và Nghệ thuật học với tổng số 326 nghiên cứu sinh, trong đó 153 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Sau quá trình đào tạo tại Viện, nhiều tiến sĩ đã trở thành những cán bộ chủ chốt, nhà khoa học, quản lý, giảng viên có uy tín tại các Viện nghiên cứu, Trường đại học, cơ quan, đơn vị trong cả nước, các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật nổi tiếng trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó hoạt động đào tạo tiến sĩ tại Viện, cũng như ở nhiều cơ sở đào tạo trong nước hiện nay, không tránh khỏi còn nhiều hạn chế, khó khăn. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc đào tạo tiến sĩ ở nước ta không thể không hòa nhập với quỹ đạo chung của thế giới, đáp ứng những yêu cầu đào tạo tiến sĩ đạt chuẩn quốc tế. Những vấn đề như chuẩn hóa chương trình đào tạo, quy trình đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ, cách thức triển khai luận án, giá trị khoa học của luận án... đang đặt ra ngày càng cấp thiết. Từ đó liên quan đến một loạt yêu cầu đối với đội ngũ giảng viên, trình độ của nghiên cứu sinh, năng lực của cơ sở đào tạo...

Đặc biệt, những quy định mới trong Thông tư số 08/2017/TT-BGĐDT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 04 tháng 4 năm 2017 ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ như: các điều kiện cứng về ngoại ngữ, bài báo khoa học, công bố quốc tế, hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian đào tạo, viết luận án và bảo vệ luận án... là những khó khăn không dễ vượt qua đối với nhiều nghiên cứu sinh. Ngoài ra là những qui định chặt chẽ hơn đối với người hướng dẫn khoa học, đội ngũ giảng viên, công tác tuyển sinh, nội dung chương trình học, qui trình đào tạo...

Đây thực sự là những cải cách theo hướng tích cực, đúng đắn và cần thiết đối với sự phát triển của nền giáo dục - đào tạo Việt Nam. Tuy nhiên, cách thức, bước đi, lộ trình, giải pháp thế nào để hiện thực hóa các mục tiêu đó thì còn rất nhiều khó khăn, nan giải, cần được chung tay tháo gỡ, khắc phục.

Do vậy, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức Tọa đàm Đào tạo tiến sĩ ngành văn hóa nghệ thuật trong tình hình hiện nay nhằm trao đổi, bàn thảo, thu thập ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tiến tới tìm ra những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ của Viện cũng như các cơ sở đào tạo ngành văn hóa nghệ thuật nói chung.

PGS. TS. Từ Thị Loan phát biểu tại buổi Tọa đàm

Cuộc Tọa đàm tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh những nội dung chính như: Nhận diện thực trạng đào tạo tiến sĩ ngành văn hóa, nghệ thuật ở Việt Nam hiện nay, những kết quả đã đạt được, những hạn chế, yếu kém và những vấn đề đặt ra; Làm rõ những cơ hội, thuận lợi cũng như những thách thức, khó khăn trong đào tạo tiến sĩ văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh hội nhập quốc tế, trước những quy định mới trong Thông tư số 08/2017/TT-BGĐDT; Đề xuất các giải pháp, hướng đi nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo tiến sĩ ngành văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam hiện nay.

Cuộc Tọa đàm đã diễn ra trong bầu không khí trao đổi thẳng thắn, khoa học, nhìn thẳng vào sự thật, chia sẻ thông tin một cách khách quan, cởi mở và thu được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, hữu ích cho việc xác định hướng đi, hành động tiếp theo trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành văn hóa nghệ thuật./.

 

Tin và ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.