Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Đỗ Lê Cương

10 Tháng Tám 2017          563 lượt xem

Chiều ngày 08/08/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Đỗ Lê Cương với đề tài: Màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 62 21 01 01, do PGS. Đặng Quý Khoa và PGS. TS. Nguyễn Quốc Hùng hướng dẫn.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Mặc dù đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về chùa và mỹ thuật Phật giáo ở Việt Nam trên phương diện nghệ thuật học (kiến trúc, mỹ thuật) hay dưới góc độ nghiên cứu lịch sử, dân tộc học, khảo cổ học và văn hóa dân gian học,… nhưng nghiên cứu về màu sắc chùa Việt vẫn còn là một mảng trống trong nghiên cứu mỹ thuật chùa chiền hay mỹ thuật Phật giáo nói chung. Đặc biệt, cho tới nay, chưa có công trình nghiên cứu chuyên sâu nào xác định (định lượng) mô hình màu sắc và đặc trưng thẩm mỹ màu sắc của chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ từ cách tiếp cận liên ngành. Vì vậy NCS. Đỗ Lê Cương đã lựa chọn đề tài Màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ làm nội dung nghiên cứu.

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm xác định các thành tố và cơ cấu màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ; khái quát hóa mô hình màu sắc chùa Việt và đặc trưng thẩm mỹ màu sắc chùa Việt (trong so sánh với một số mô hình thẩm mỹ màu sắc chùa của một số nước khác ở châu Á); diễn giải mô hình màu sắc cũng như đặc trưng thẩm mỹ màu sắc chùa Việt dưới cách tiếp cận liên ngành (mỹ thuật học, lịch sử và xã hội học).

Luận án đã vận dụng phương pháp phân tích cấu trúc để xác định được màu sắc của các thành tố trong cơ cấu màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ, qua đó tìm thấy “mẫu số chung” của cơ cấu màu sắc ấy. Trên cơ sở đó, luận án đã vận dụng các lý thuyết màu sắc theo “âm dương – ngũ hành” của phương Đông và lý thuyết màu sắc của hội họa thế giới để bước đầu diễn giải sự khác biệt mô hình màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, luận án cũng đã vận dụng những quan điểm lý thuyết lịch sử để thấy rằng màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ chỉ có thể được hiểu và diễn giải khi gắn nó với những biến thiên về chính trị, tôn giáo và nghệ thuật Phật giáo ở những thời kỳ khác nhau trong lịch sử Việt Nam.

NCS. Đỗ Lê Cương

Luận án đã nghiên cứu những tác động về kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa ở xã hội làng lên màu sắc chùa Việt như thế nào và chính những tác nhân đó đã hình thành nên 4 đặc trưng thẩm mỹ màu sắc ngôi chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ: Mộc mạc, giản dị của chùa làng; Âm dương hài hòa, ngũ hành tương sinh; Tính đẳng thứ; Rêu phong và mang tính tâm linh.

Kết quả nghiên cứu của luận án dựa trên áp dụng lý thuyết và phương pháp nghiên cứu mới vào nghiên cứu màu sắc chùa Việt Nam; xác định đặc trưng thẩm mỹ màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ. Luận án góp phần tìm hiểu bản sắc văn hóa Việt (trong so sánh với mô hình thẩm mỹ màu sắc chùa Trung Quốc và Nhật Bản).

Các ủy viên phản biện luận án

Ngoài phần Mở đầu (09 trang), Kết luận (05 trang), Tài liệu tham khảo (11 trang) và Phụ lục và hình ảnh minh họa (30 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Kiến giải tổng quan về màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ (32 trang)

Chương 2: Những phương diện lịch sử của màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ (36 trang)

Chương 3: Đăc trưng thẩm mỹ màu sắc chùa Việt ở châu thổ Bắc Bộ (Qua nghiên cứu đối chứng với đặc trưng thẩm mỹ màu sắc chùa Trung Quốc và Nhật Bản (40 trang)

NCS. Đỗ Lê Cương đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Đỗ Lê Cương đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Đỗ Lê Cương./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.