Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Thị Biển

29 Tháng Chín 2017          485 lượt xem

Sáng ngày 26/09/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Thị Biển với đề tài:Tạo hình và trang trí trên bàn thờ Phật bằng đá (chùa Việt Nam cuối thế kỷ XIV), chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 62 21 01 01, do PGS.TS Bùi Thị Thanh Mai hướng dẫn.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Các bàn thờ Phật bằng đá cuối thế kỷ XIV là những hiện vật đơn lẻ, hiện đang nằm trong hệ thống chùa làng khu vực Bắc Bộ. Tuy nhiên, bàn thờ Phật bằng đá được hình thành như thế nào, giá trị nghệ thuật qua tạo hình và trang trí được thể hiện ra sao, mô típ trang trí có hay không sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa và văn hóa Champa…Đó những vấn đề không dễ dàng phân giải và cần được xem xétVì vậy, NCS. Trần Thị Biển đã lựa chọn đề tài Tạo hình và trang trí trên bàn thờ Phật bằng đá (chùa Việt Nam cuối thế kỷ XIV) làm nội dung nghiên cứu.

Luận án đã khẳng định giá trị nghệ thuật của bàn thờ Phật bằng đá trong chùa cuối thế kỷ XIV là minh chứng cho phong cách nghệ thuật thời Trần. Việc đưa ra những kiến giải khoa học với mục đích đi tìm ý nghĩa “giải mã” các chủ đề trang trí trên bàn thờ Phật bằng đá cuối thế kỷ XIV là bằng chứng lịch sử chứa đựng những dấu ấn của mỹ thuật đương thời.Trên cơ sở quan điểm của phương pháp duy vật lịch sử, duy vật biện chứng, luận án đã vận dụng phương pháp liên ngành, so sánh…với mục đích xem xét, đánh giá các vấn đề về tạo hình và trang trí trên bàn thờ Phật cuối thế kỷ XIV.

NCS. Trần Thị Biển

Luận án đã chỉ ra những đặc điểm mang dấu ấn nghệ thuật tạo hình, đặc biệt trên chất liệu đá bền chắc và chứa đựng tính thiêng. Dù có kế thừa truyền thống nhưng chạm khắc trên bàn thờ Phật bộc lộ rõ sắc thái dân gian kết hợp với ngôn ngữ tạo tình truyền thống, giàu chất chân thực. Những trang trí cùng kỹ thuật tạo hình trên đá ưa chuộng hướng lan tỏa theo chiều rộng (đồ án trang trí chạy xung quanh than bàn thờ Phật), phù hợp với tư duy không gian nông nghiệp riêng biệt, từng tồn tại trong xứ sở của người Việt. 

Bàn thờ Phật là chìa khóa khẳng định sức sống bền bỉ cho những biểu cảm thẩm mỹ của người đương thời, ảnh hưởng sâu đậm đến việc hình thành nghi thức thờ Phật ở các giai đoạn sau trong chùa làng của người Việt. Tạo hình và trang trí trên các bàn thờ Phật bằng đá cuối thế kỷ XIV được các nghệ sỹ dân gian chuyển hóa từ con mắt nhìn cái đẹp, nương theo học thuyết mềm mại, tĩnh tại sẵn có của đạo Phật; từ đó đẩy lên thành biểu tượng mỹ thuật có giá trị nghệ thuật cao được lưu truyền trong đời sống tinh thần con người.

Luận án đã giải quyết các vấn đề khoa học còn bỏ ngỏ trong thời gian qua, đó là việc đi tìm hoặc “giải mã” ý nghĩa biểu tượng các mô típ trang trí trên bàn thờ Phật ở nhiều góc độ khác nhau cùng tính kết nối các vấn đề nghiên cứu. Ảnh hưởng của nghệ thuật Trung Hoa và Champa là quá trình giao lưu văn hóa, nhưng được Việt hóa mang đậm phong cách tạo hình truyền thống Việt.

Ngoài phần Mở đầu (09 trang), Kết luận (05 trang), Tài liệu tham khảo (12 trang), Phụ lục và hình ảnh minh họa (87 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và tổng quan về tạo hình, trang trí trên bàn thờ Phật bằng đá cuối thế kỷ XIV (33 trang)

Chương 2: Đặc điểm tạo hình và trang trí trên bàn thờ Phật bằng đá cuối thế kỷ XIV (53 trang)

Chương 3: Những bàn luận, nhận xét về giá trị tạo hình và trang trí trên bàn thờ Phật bằng đá cuối thế kỷ XIV (35 trang)

NCS. Trần Thị Biển đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Trần Thị Biểnđã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Trần Thị Biển./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Phương Thảo

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.