Nghiên cứu – Thảo luận

Thuyết trình chuyên đề “Công nghiệp văn hóa và phát triển kinh tế Hàn Quốc” của chuyên gia PARK NARK JONG

01 Tháng Mười Hai 2017          1320 lượt xem

Ông Park Nark Jong từng là Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo của ông cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã có rất nhiều đóng góp trong quá trình hợp tác và chia sẻ tình hữu nghị của hai quốc gia. Ông Park Nark Jong còn là tác giả cuốn sách Con đường văn hóa Việt Nam xuất bản năm 2017 và được bán rất chạy tại Hàn Quốc, hiện đang sắp xuất bản lần thứ III. Hiện nay, ông Park Nark Jong là chuyên gia của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Quang cảnh buổi Thuyết trình

Chiều ngày 29/11/2017, Chuyên gia Park Nark Jong đã có buổi thuyết trình chuyên đề Công nghiệp văn hóa và phát triển kinh tế của Hàn Quốc tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Chuyên gia Park Nark Jong giới thiệu khái quát về bối cảnh thúc đẩy sự phát triển của ngành Công nghiệp văn hóa, bao gồm tình hình quốc tế biến đổi không ngừng, tình hình chính trị luôn đặt trong mối quan hệ căng thẳng với Bắc Triều Tiên, sức cạnh tranh giữa các cường quốc lớn trên thế giới đã khiến cho Hàn Quốc tự thân phải tìm kiếm và tập trung phát triển cho ngành kinh tế tạo ra nhiều lợi nhuận. Bên cạnh đó, tình hình trong nước còn gặp nhiều khó khăn: mâu thuẫn xã hội gia tăng, dân số đang già hóa, nhiều hiện trạng xã hội khác còn tồn tại, ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế - văn hóa. Đồng thời, tận dụng được những bước tiến vượt bậc của khoa học công nghệ như: trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4G, 5G; Hàn Quốc nhận thấy Công nghiệp văn hóa có sức lan tỏa và khả năng phát triển mạnh mẽ với lợi nhuận không thua kém, thậm chí còn vượt qua các ngành công nghiệp khác.

Chuyên gia văn hóa Hàn Quốc Park Nark Jong

Nhận thấy sự cần thiết của ngành Công nghiệp văn hóa trong việc thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra những đặc trưng và hệ sinh thái của Công nghiệp văn hóa; đồng thời có những so sánh về quy mô, thị phần của ngành với thị trường thế giới. Trên cơ sở đó, chính phủ đã chỉ ra kế hoạch phát triển cũng như tầm nhìn của ngành, thông qua các dự án: Dự án khai thác và sử dụng tài nguyên văn hóa; Tuyển dụng và tập huấn nhân tài ý tưởng; Phát triển công nghệ văn hóa (CT); Hỗ trợ thưởng thức và tiêu thụ các nội dung văn hóa; Giao lưu quốc tế/ Hỗ trợ Hallyu.

Cuối phần thuyết trình, chuyên gia văn hóa Hàn Quốc Park Nark Jong đã có những trao đổi thêm với các nghiên cứu viên, học viên tại Viện về các vấn đề đã trình bày.

PGS. TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

Từ trường hợp cụ thể về văn hóa Hàn Quốc, PGS. TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam khẳng định “Phát triển ngành Công nghiệp văn hóa hiện nay thực sự cần thiết, giúp Việt Nam tái cơ cấu mô hình tăng trưởng, tạo ra những sản phẩm - dịch vụ văn hóa có tính cạnh tranh cao. Đây cũng là chiến lược để xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong bối cảnh nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Sự dồi dào của hàng hóa - dịch vụ văn hóa Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế chính là sức mạnh mềm quan trọng của quốc gia, làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống người dân, cũng như mang thông điệp Việt Nam ra với thế giới, phát huy nội lực và quảng bá hình ảnh đất nước”./.

Tin: Phương Thảo

Ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.