Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Dương Tuấn Nghĩa

08 Tháng Mười Hai 2017          549 lượt xem

Chiều ngày 01/12/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Dương Tuấn Nghĩa với đề tài: Tri thức dân gian trong khai thác và bảo vệ rừng của người Hà Nhì Đen ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, chuyên ngành: Văn hóa dân gian, mã số: 62 22 01 30, do PGS.TS Nguyễn Thị Hiền và TS. Phạm Thị Thu Hương hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Trong bối cảnh môi trường sinh thái đang biến đổi nhanh chóng, rừng bị tàn phá, đất đai bị bào mòn, nguồn nước cạn kiệt đã làm cho quá trình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khốc liệt. Hệ sinh thái rừng bị ảnh hưởng làm cho thiên tai liên tục xảy ra với cường độ ngày càng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và tài sản của nhân dân các khu vực miền núi cao của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, có một tộc người cùng cư trú trên dải đất ấy lại hầu như chưa bao giờ gánh chịu những thiệt hại do thiên tai gây ra, đó là cộng đồng người Hà Nhì Đen cư trú ở các xã Y Tý, Nậm Pung, A Lù, Trịnh Tường, A Mú Sung của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tại sao lại có hiện tượng như vậy? Khu vực cư trú của họ có gì đặc biệt? Tri thức dân gian trong bảo vệ và khai thác rừng có vai trò như thế nào trong hiện tượng ấy?

NCS. Dương Tuấn Nghĩa

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm đưa ra cơ sở lý luận nghiên cứu về tri thức dân gian và vai trò tri thức dân gian với khai thác, bảo vệ rừng gắn với phát triển bền vững môi trường sinh thái; tập trung nghiên cứu và phân tích tri thức dân gian trong khai thác và bảo vệ rừng của người Hà Nhì Đen ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; phân tích vai trò tri thức dân gian của cộng đồng trong các dự án phát triển, góp phần làm tăng tính thực tiễn và hiệu quả của các dự án; bàn luận về các vấn đề bảo vệ, phát huy tri thức dân gian về bảo vệ rừng với vấn đề phát triển bền vững.

Luận án đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu như: Phương pháp nghiên cứu định tính; phương pháp nghiên cứu so sánh; phương pháp nghiên cứu liên ngành và phương pháp sưu tầm, phân tích tư liệu thứ cấp để giải quyết vấn đề đặt ra của luận án.

Luận án đã phân tích, làm rõ về tri thức dân gian của người Hà Nhì Đen; từ đó rút ra những cách thức, những kinh nghiệm trong ứng xử với rừng một cách hài hòa, kết hợp chặt chẽ giữa khai thác và bảo tồn, mang lại cho rừng sự phát triển một cách bền vững.

Trên nền tảng khai thác và bảo vệ rừng bền vững, luận án cũng đã đề cập đến các quy định trong luật tục thôn bản đối lập với những quy định trong bản Quy ước mới trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Do đó, những quy định trong bản quy ước mới không có hiệu quả thực tiễn, nên đã không được mọi người áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, mà họ vẫn sử dụng luật tục để quản lý xã hội.

Bên cạnh đó, luận án đã nhận diện một số biện pháp bảo vệ và phát huy tri thức dân gian trong khai thác rừng bền vững như nâng cao nhận thức, trao truyền tri thức cho thế hệ trẻ, phát huy vai trò của tri thức dân gian trong cộng đồng, dòng họ và lồng ghép vào trong các dự án phát triển, đồng thời có cơ chế bảo vệ và chăm sóc rừng hiện tại.

Luận án khẳng định tri thức dân gian trong bảo vệ và khai thác rừng của người Hà Nhì Đen không phải là một khái niệm bất biến, mà nội hàm của nó luôn có sự biến đổi, bổ sung những nội dung mới phù hợp với bối cảnh và kết hợp với những tri thức khoa học hiện đại. Luận án đã làm rõ rằng những tri thức này đang đối mặt với nguy cơ mai một rất cao, cần có những biện pháp để thế hệ sau tiếp tục tiếp nối và thực hành một cách đầy đủ.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Ngoài phần Mở đầu (07 trang), Kết luận (05 trang), Tài liệu tham khảo (17 trang) và Phụ lục (76 trang), nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận (28 trang)

Chương 2: Địa bàn nghiên cứu, người Hà Nhì đen và tri thức dân gian trong khai thác rừng (39 trang)

Chương 3: Tri thức dân gian trong bảo vệ rừng (40 trang)

Chương 4: Tri thức dân gian với phát triển bền vững (25 trang)

NCS. Dương Tuấn Nghĩa đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Dương Tuấn Nghĩa đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa Dân gian cho NCS. Dương Tuấn Nghĩa./.

Tin: Phương Thảo

Ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.