Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Giang Thị Huyền

12 Tháng Giêng 2018          581 lượt xem

Chiều ngày 05/01/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Giang Thị Huyền với đề tài: Biến đổi tập quán cưới xin của người Tày ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 9229040, do PGS.TS Đỗ Đình Hãng hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Cùng với nhiều phong tục, tập quán khác, tập quán cưới xin của người Tày nói chung, người Tày ở Lạng Sơn nói riêng mang nhiều nét độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị nhân văn và in đậm bản sắc văn hóa tộc người. Tuy nhiên, sự thay đổi thời gian và không gian sống kéo theo sự thay đổi trong hôn nhân, mà trước hết là trong việc tổ chức cưới xin. Sự biến đổi đó đang diễn ra theo nhiều xu hướng và ở nhiều mức độ khác nhau. Điều đó đòi hỏi cần có những nghiên cứu, đánh giá toàn diện, cụ thể để có những khuyến nghị nhằm bảo tồn và phát huy giá trị trong tập quán cưới xin của người Tày để các giá trị này có thể phát triển một cách bền vững trong bối cảnh mới. Vì vậy, NCS Giang Thị Huyền đã lựa chọn đề tài Biến đổi tập quán cưới xin của người Tày ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn làm nội dung nghiên cứu.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm phân tích, đánh giá sự biến đổi trong tập quán cưới xin truyền thống của người Tày ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn giai đoạn hiện nay. Từ đó, cung cấp những luận cứ khoa học và những đề xuất khả thi trong việc định hướng cho bảo tồn và phát huy giá trị trong tập quán cưới xin của người Tày ở Lạng Sơn nói riêng, người Tày ở khu vực miền núi phía Bắc nói chung.

Luận án đã vận dụng phương pháp nghiên cứu chủ yếu là phương pháp tiếp cận liên ngành Văn hóa học, Xã hội học...  Một số phương pháp nghiên cứu cụ thể khác cũng được sử dụng: Phương pháp nghiên cứu tài liệu, phương pháp nghiên cứu định tính và phương pháp nghiên cứu định lượng.

Luận án đã khẳng định người Tày ở nước ta nói chung, ở Cao Lộc, Lạng Sơn nói riêng có văn hóa tộc người lâu đời, phong phú và có bản sắc độc đáo. Nghiên cứu về hôn nhân và tập tục cưới xin, sự biến đổi trong tập quán cưới xin của người Tày góp phần vào nghiên cứu văn hóa Tày truyền thống, vào việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc ở nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Bên cạnh đó, luận án đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn tới sự biến đổi trong nghi lễ cưới xin của người Tày. Xét cho cùng, sự biến đổi đó là cần thiết, bởi văn hóa Tày cũng như các nền văn hóa khác phải dần thích nghi với điều kiện mới để tồn tại và phát triển.

Đồng thời, luận án cũng đưa ra các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp trong nghi lễ cưới xin của người Tày như: Tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho đồng bào; Tăng cường chính sách đầu tư, huy động nguồn lực cho việc bảo tồn và phát huy văn hóa Tày; Tổ chức các hoạt động văn hóa của người Tày ở địa phương…

Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo, Phụ lục và hình ảnh minh họa, nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và địa bàn nghiên cứu (30 trang)

Chương 2: Truyền thống trong tập quán cưới xin của người Tày ở Cao Lộc, Lạng Sơn (40 trang)

Chương 3: Những biển đổi trong tập quán cưới xin truyền thống của người Tày ở Cao Lộc, Lạng Sơn (44 trang)

Chương 4: Giá trị, xu hướng biến đổi và một số vấn đề đặt ra (23 trang)

Chủ tịch Hội đồng chúc mừng NCS

NCS Giang Thị Huyền đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Giang Thị Huyền đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Giang Thị Huyền./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

 

Tin: Phương Thảo

Ảnh: Phạm Dung

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.