Sự kiện

Hội Gióng - Đền Sóc 2018: Thay đổi hình thức "phát lộc" để tránh gây tranh cướp

01 Tháng Hai 2018          336 lượt xem

Sáng 30-1, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã có cuộc làm việc với Ban quản lý Trung tâm khu du lịch - di tích đền Sóc để cân nhắc kỹ lưỡng các phương án chuẩn bị cho Hội Gióng năm nay.
 

Đoàn khảo sát khu du lịch - di tích đền Sóc ngày 30-1

Bảo tồn nghi lễ truyền thống

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đến thời điểm này ban tổ chức vẫn đang lên các phương án, xây dựng kịch bản sao cho phù hợp để lễ hội vẫn diễn ra đúng nghi thức truyền thống mà đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, nhưng tránh được tình trạng tranh cướp “lộc” phản cảm. Với tâm lý người dân đi lễ phải có “lộc” mới vui, ban tổ chức sẽ nghiên cứu xây dựng kịch bản để không “phát lộc” tập trung ở một chỗ như mọi năm mà sẽ phân tán ra ở nhiều khu vực khác nhau.

Lễ hội đền Sóc năm 2018 sẽ thay đổi hình thức rước giò hoa tre tránh tình trạng cướp "lộc" như các năm trước

Trước đó, Ban quản lý khu du lịch – di tích đền Sóc đã có cuộc gặp gỡ với người dân 2 thôn Vệ Linh và Đan Tảo (hai thôn đảm nhận việc chuẩn bị rước giò hoa tre, trầu cau) để thống nhất việc thay đổi hình thức rước giò hoa tre và trầu cau trong ngày khai hội nhằm tránh xảy ra hiện tượng chen lấn, cướp “lộc” gây hỗn loạn như mọi năm. Sau khi bàn bạc, người dân ở hai thôn này đã thống nhất với cơ quan quản lý về việc sau khi rước giò hoa tre, trầu cau lên đền Thượng, hai giò hoa tre và trầu cau sẽ được chia nhỏ để lễ tạ tại đền Hạ và đền Mẫu, thay vì rước cả giò như mọi năm.

Đại diện Ban tổ chức Hội Gióng cũng cho biết sẽ kiểm tra các thôn, làng có lễ rước, bổ sung trang phục tế lễ còn thiếu, đôn đốc công tác chuẩn bị lễ phẩm, đạo cụ, trang phục, quán triệt ý thức nhân sự tham gia đoàn rước, phân công cụ thể  thứ tự từng đoàn rước…

Quang cảnh đền Sóc hứa hẹn thu hút du khách trong nước và quốc tế

Mở rộng phần “hội”

Tai buổi làm việc với các cơ quan quản lý, TS Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Di sản - Sở VH&TT Hà Nội cho biết, Sở đã họp và lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hoá xung quanh việc làm thế nào để tránh xảy ra tình trạng tranh cướp “lộc” tại Hội Gióng. Theo đó, nhiều nhà văn hóa cho rằng, trước kia Hội Gióng (đền Sóc) thực hiện lễ rước từ trong đêm nên gần như không để xảy ra tình trạng tranh cướp. Khi lễ hội được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể, Ban tổ chức lễ hội quyết định tiến hành lễ rước muộn hơn để nhân dân được chung vui. Bây giờ, nhiều thanh niên, du khách không thực sự hiểu về giá trị của lễ hội nên thực hiện những hành vi chen lấn, xô đẩy để “cướp” lộc. Vì vậy, việc đưa lễ hội trở lại truyền thống xưa là việc rất cần thiết.

Theo truyền thống, ngày khi hội sẽ diễn ra các nghi lễ dâng hương, đánh trống hội, đọc văn tế, lễ rước và tế lễ của các thôn làng. Lễ kết hội gồm: lễ dâng hương, báo cáo tổng kết lễ hội, lễ tế kết thúc hội, nghi lễ hoá ngựa và voi.

Năm nay, Ban tổ chức Hội Gióng cho biết, phần “hội” sẽ được mở rộng thêm nhiều nội dung hấp dẫn như: tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian biểu diễn nghệ thuật, thi đấu vật, bóng chuyền, cây đu, kéo mỏ, cờ tướng, nấu cơm thi, vật cổ truyền, lễ kéo mỏ… Các hoạt động này được kỳ vọng có thể góp phần giãn lượng du khách tập trung ở khu vực làm lễ, để du khách trải nghiệm nhiều hơn tại không gian lễ hội. Đại diện Ban tổ chức khẳng định, công tác tổ chức lễ hội sẽ được thực hiện phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần và đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của du khách và nhân dân.

Ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VH,TT&DL) nhận định, việc quản lý lễ hội của địa phương là khá bài bản. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Văn hoá cơ sở cũng nhắc nhở Ban tổ chức lễ hội nên tính toán, xem xét kỹ hình thức tán “lộc” cho dân sao cho phù hợp để tránh để xảy ra tình trạng lộn xộn không đáng có.

Được biết, sau cuộc làm việc với lãnh đạo Cục Văn hoá cơ sở, Sở VH-TT Hà Nội, Ban tổ chức Hội Gióng – đền Sóc sẽ xây dựng kịch bản chi tiết lễ hội để trình lên Bộ VH-TT&DL phê duyệt trước mùa lễ hội 2018.

Theo kế hoạch tổ chức, Hội Gióng – đền Sóc được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 21 đến 23-2-2018 (tức ngày 6 đến 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Ngày khai hội từ 7h ngày 21-2 (tức mùng 6 tháng Giêng), kết thúc vào 16h30 ngày 23-2 (tức ngày 8 tháng Giêng) tại Khu du lịch – di tích đền Sóc Sơn.

Ban tổ chức Hội Gióng cho biết, lễ hội năm nay tăng cường công tác an ninh, bố trí các khu vực để xe hợp lý, trong 3 ngày hội tuyệt đối không trông giữ phương tiện tại khuôn viên di tích, tất cả xe khách từ 24h chỗ không được vào tượng đài, kiên quyết không cho lấn chiếm lòng đường, không để bán hàng rong. Về việc bối trí dịch vụ, huyện sẽ đưa một số hoạt động vào nề nếp, không có hàng ăn uống chỉ có đồ lưu niệm, không có lều mái mà chỉ có ô che…

Công an huyện Sóc Sơn cũng lên các phương án đảm bảo an ninh trật tự diễn ra tại lễ hội, đặc biệt là quá trình diễn ra lễ rước, tế lễ của các thôn làng tại sân đền Thượng. Các trò chơi mang tính bạo lực và trò chơi mang tính hình thức cờ bạc, ăn tiền, sách mê tín dị đoan sẽ bị nghiêm cấm trong mùa lễ hội này.


Theo An ninh thủ đô

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.