Tin tức

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Đinh Đức Thiện

12 Tháng Hai 2018          619 lượt xem

Chiều ngày 09/02/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Đinh Đức Thiện với đề tài: Quản lý đời sống văn hóa trong các khu đô thị mới ở Hà Nội (trường hợp khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và Nam Thăng Long), chuyên ngành: Quản lý văn hóa, mã số: 9319042, do PGS.TS Nguyễn Viết Thông hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Sự phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng trong các khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội một mặt đã đáp ứng được nhu cầu sống của cư dân, phù hợp với xu hướng phát triển của một thành phố. Song mặt khác cũng đã bộc lộ những mặt bất cập ảnh hưởng không tốt đến đời sống của người dân. Sự chuyển đổi lối sống, sinh hoạt của người dân cũng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi công tác quản lý văn hóa xem xét lại việc thực hiện các văn bản quản lý, đồng thời đề xuất những yêu cầu mới phù hợp, khả thi đối với các khu đô thị mới nhằm phát huy hiệu quả những xu hướng phát triển tích cực, đẩy lùi những xu hướng tiêu cực.

NCS Đinh Đức Thiện

NCS chọn nghiên cứu trường hợp khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và Nam Thăng Long với mong muốn từ thực trạng của công tác quản lý văn hóa, chỉ ra những bất cập để bổ sung, đề xuất cách thức quản lý văn hóa phù hợp đối với các khu đô thị mới ở Hà Nội nói chung, hai khu đô thị này nói riêng, góp phần xây dựng thiết chế văn hóa cho các khu đô thị mới ở Hà Nội nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Mục đích nghiên cứu của luận án tập trung nghiên cứu những khía cạnh cơ bản của quản lý đời sống văn hóa trong các khu đô thị mới ở Hà Nội thông qua tìm hiểu hai khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và Nam Thăng Long.

Luận án đã vận dụng các phương pháp nghiên cứu: Phương pháp tiếp cận liên ngành; phương pháp điều tra xã hội học văn hóa; phương pháp so sánh lịch sử, phương pháp điền dã. Ngoài ra, luận án còn nghiên cứu văn bản tài liệu, phỏng vấn sâu và phương pháp phân tích logic nhằm làm sáng rõ vấn đề nghiên cứu.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Luận án cũng đã hệ thống hóa và phân tích những vấn đề lý luận liên quan đến quản lý đời sống văn hóa ở khu đô thị mới. Luận án nghiên cứu và đánh giá thực trạng đời sống văn hóa (thông qua việc xây dựng, tổ chức và quản lý các sinh hoạt văn hóa tại Hà Nội hiện nay), từ đó đề xuất mô hình quản lý văn hóa có tính khả thi, bền vững đối với các khu đô thị mới ở Hà Nội nói chung, Trung Hòa – Nhân Chính nói riêng và tìm ra những nhóm giải pháp phù hợp góp phần nâng cao hiệu quả quản lý đời sống văn hóa ở các khu đô thị mới trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế. Từ mô hình quản lý đời sống văn hóa ở khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và Nam Thăng Long Hà Nội, Ban quản lý các khu đô thị mới cùng các cấp quản lý Nhà nước về văn hóa có thể tham khảo, vận dụng vào hoạt động cụ thể ở các địa phương khác trên địa bàn cả nước.

Ngoài phần Mở đầu (9 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (12 trang) và Phụ lục (87 trang), kết quả nghiên cứu của luận án được thể hiện trong 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu và một số vấn đề lý luận (40 trang).

Chương 2: Thực trạng quản lý đời sống văn hóa ở khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và Nam Thăng Long (37 trang).

Chương 3: Bàn luận vấn đề nghiên cứu – Kiến nghị và giải pháp (37 trang).

NCS Đinh Đức Thiện đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Đinh Đức Thiện đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý văn hóa cho NCS Đinh Đức Thiện./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin: Phạm Dung

Ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.