Tin tức

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Thị Lan Hương

09 Tháng Hai 2018          581 lượt xem

Chiều ngày 30/01/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Trần Thị Lan Hương với đề tài: Nghệ thuật múa trong sân khấu Rô Băm và Dù Kê của người Khơme Nam Bộ, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Sân khấu, mã số: 9210221, do GS.TS Lê Thị Hoài Phương hướng dẫn.

Người Khơme Nam Bộ sáng tạo nên nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn đặc sắc gồm dân ca, âm nhạc, múa và sân khấu. Từ lâu, nền văn hóa nghệ thuật đặc sắc của người Khmer Nam Bộ đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu. Nghiên cứu một cách có hệ thống về hai hình thức sân khấu đặc sắc Rô Băm và Dù Kê là nhu cầu thiết thực của ngành múa Việt Nam nói riêng, ngành nghệ thuật biểu diễn ở nước ta nói chung, phù hợp với đường lối văn nghệ của Đảng ta là bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Vì vậy, NCS Trần Thị Lan Hương đã lựa chọn đề tài Nghệ thuật múa trong sân khấu Rô Băm và Dù Kê của người Khơme Nam Bộ làm nội dung nghiên cứu.

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm hệ thống hóa và làm rõ thêm một số khái niệm trong nghệ thuật múa và nghệ thuật sân khấu; đánh giá vai trò, vị trí của nghệ thuật múa trong sân khấu Rô Băm và Dù Kê; xác định kịch chủng của sân khấu Rô Băm và Dù Kê. Đề xuất một số ý kiến nhằm góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Rô Băm và Dù Kê trong đời sống đương đại.

Luận án đã sử dụng phương pháp tiếp cận liên ngành, trong đó cơ bản là các phương pháp nghiên cứu của Văn hóa học, Nhân học văn hóa, Nghệ thuật học và Sân khấu học.

Tồn tại trong môi trường văn hóa dân gian, được các nghệ sĩ dân gian người Khmer ở Nam Bộ nuôi dưỡng, nên sân khấu Rô Băm đã mang sắc thái văn hóa và nghệ thuật riêng, trong đó có sự tiếp biến với văn hóa và nghệ thuật sân khấu kịch hát của các dân tộc anh em cùng chung sống trên vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long. Dù Kê ra đời trên cơ sở tiếp thu các yếu tố nghệ thuật của nhiều hình thức sân khấu khác như: sân khấu Rô Băm, Dì Kê, Cải lương của người Việt, Triều Châu của người Hoa...

Bên cạnh đó, luận án cũng đã xác định kịch chủng của sân khấu Rô Băm là sân khấu kịch hát truyền thống; xác định mối tương quan giữa nghệ thuật múa với các thành tố nghệ thuật khác trong vở diễn sân khấu Rô Băm. Từ đó, luận án làm rõ và sắp xếp thành hệ thống các đặc điểm nghệ thuật của múa trong sân khấu Rô Băm và Dù Kê.

Luận án đề xuất 7 hoạt động mang tính giải pháp nhằm góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu của người Khơme Nam Bộ trong xã hội đương đại.

Ngoài phần Mở đầu (18 trang), Kết luận (04 trang), Tài liệu tham khảo (07 trang), Phụ lục và hình ảnh minh họa (92 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn của đề tài (38 trang)

Chương 2: Những đặc điểm của nghệ thuật múa trong sân khấu Rô Băm và Dù Kê (43 trang)

Chương 3: Những vấn đề bàn luận và đề xuất (34 trang)

NCS Trần Thị Lan Hương đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Trần Thị Lan Hương đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Trần Thị Lan Hương./.

Tin: Phương Thảo

Ảnh: Thu Hương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.