Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Thanh Nam

30 Tháng Sáu 2018          1101 lượt xem

Sáng ngày 29/06/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Trần Thanh Nam với đề tài: Điêu khắc  trang trí trên kiến trúc Hoàng thành Huế, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do GS.TS Trương Quốc Bình hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Những thập kỷ vừa qua, việc nghiên cứu về mỹ thuật thời Nguyễn đã có những bước tiến lớn. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu chuyên biệt nào về Điêu khắc trang trí trên kiến trúc Hoàng thành Huế. Với mong muốn kiến giải những luận điểm khoa học mang tính hệ thống, góp phần khẳng định vai trò của điêu khắc trang trí trên các công trình kiến trúc thời Nguyễn, NCS Trần Thành Nam đã lựa chọn đề tài này làm nội dung nghiên cứu.

Luận án phân tích, trình bày những nhận thức mới về điêu khắc trang trí kiến trúc trong Hoàng thành Huế trên cơ sở lý thuyết, lý luận mỹ học, mỹ thuật học nhằm xác định giá trị, hiệu quả và vai trò của nó trong trang trí kiến trúc. Luận án tìm ra những nguyên tắc bố cục cơ bản trong các đồ án trang trí, các “kiểu thức hóa” đa dạng, từ đó đi đến khẳng định giá trị tự thân của điêu khắc trang trí trong mối quan hệ hữu cơ với công trình kiến trúc. 

NCS Trần Thành Nam

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: GS.TS Trương Quốc Bình

Ngoài phần Mở đầu (18 trang), Kết luận (6 trang),  Danh mục công trình (1 trang), Tài liệu tham khảo (8 trang) và Phụ lục (81 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Những vấn đề cơ bản và cơ sở lý luận của việc phân định giá trị điêu khắc trang trí trên kiến trúc Hoàng thành Huế (36 trang)

Chương 2: Ngôn ngữ và hình thức biểu đạt trong điêu khắc trang trí trên kiến trúc Hoàng Thành Huế (43 trang)

Chương 3: Giá trị nghệ thuật của điêu khắc trang trí trên kiến trúc Hoàng thành Huế (35 trang)

Chủ tịch Hội đồng luận án đọc quyết nghị

NCS Trần Thanh Nam đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Trần Thanh Nam đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Trần Thanh Nam./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.