Hội thảo

Hội thảo khoa học: Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

27 Tháng Sáu 2018          426 lượt xem

Chiều 21.6, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật”.

Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và gần 100 đại biểu đến từ các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL; các Sở VHTTDL cùng nhiều nhà nghiên cứu, các chuyên gia về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong cả nước.

Hội thảo đã nhận được 49 tham luận từ các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu khoa học. Mục đích của Hội thảo nhằm ứng dụng mọi thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) lần thứ tư vào hoạt động của các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một cách sâu rộng. Trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, các thành tựu của cuộc CMCN lần thứ tư đã có những tác động tích cực cũng như đặt ra những thách thức buộc ngành văn hóa nói chung và nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói riêng phải từng bước tiếp cận và thích ứng với xu hướng mới này.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu chỉ đạo và mong rằng các cơ quan, đơn vị, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tới tham dự hội thảo sẽ có nhiều ý kiến, đóng góp để ngành VHNT phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ một số nội dung cơ bản như sau:  

Thứ nhất: Nhận diện những tác động tích cực, thuận lợi và những tác động mang tính thách thức, rủi ro đến lĩnh vực quản lý Nhà nước, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trên các phương diện gồm:

  • Sáng tạo và sản xuất các sản phẩm, dịch vụ văn hóa nghệ thuật;
  • Quảng bá, phổ biến các sản phẩm, dịch vụ văn hóa;
  • Phương thức hưởng thụ, tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ văn hóa;
  • Đổi mới cách thức lưu trữ và cung cấp dữ liệu về văn hóa nghệ thuật;
  • Sự thay đổi cần thiết về phương pháp, hình thức quản lý Nhà nước, quản lý đơn vị, quản lý doanh nghiệp như chính phủ điện tử, dịch vụ công…;
  • Sự thay đổi tất yếu trong tổ chức các hoạt động sự nghiệp, nhất là trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực;
  • Nhu cầu, đặc điểm phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0…

Thứ hai: Đề xuất lộ trình ứng dụng các công nghệ cách mạng 4.0 vào việc xây dựng sản phẩm chủ lực, dịch vụ và các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật bao gồm:

  • Xác định lộ trình ứng dụng các công nghệ 4.0 đến năm 2021;
  • Xây dựng sản phẩm chủ lực trước mắt tập trung vào các ngành công nghiệp văn hóa, danh mục sản phẩm chủ lực đã được Bộ trưởng phê duyệt theo lộ trình.
  • Xác định rõ các sản phẩm chủ lực được xây dựng dưới dạng đề tài nghiên cứu khoa học vì có tính mới hay dưới dạng Dự án ứng dụng công nghệ mới hoặc dưới dạng là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị…

Thứ ba: Đề xuất các giải pháp cần có để ứng dụng tốt các thành tựu của CM 4.0, trong đó, chú ý các giải pháp về nguồn vốn, cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực…

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết, việc tổ chức hội thảo đã góp phần làm rõ những tác động, nhận diện cơ hội, rủi ro và thách thức của CMCN 4.0 và nhằm chuẩn bị tốt hơn cho việc hoạch định các chính sách của ngành trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị, sau hội thảo này, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ VHTTDL cần nghiên cứu tổ chức các hội thảo chuyên sâu về tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến từng lĩnh vực cụ thể, để các chuyên gia cùng thảo luận sâu hơn, đóng góp những ý kiến cho sự phát triển tích cực của từng lĩnh vực trong ngành văn hóa nghệ thuật./.

Ảnh: Lã Lương

Tin: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.