Sự kiện

Văn hóa là tay phanh của “chiếc xe xã hội”

06 Tháng Tám 2018          190 lượt xem

“Đạo đức, nhân văn-nền tảng của sự phát triển” là chủ đề buổi giao lưu do Văn phòng đại diện Báo Văn Hóa tại Đà Nẵng phối hợp Đại học Duy Tân và Công ty Newsthoidai tổ chức ngày 4.8 tại TP Đà Nẵng.

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa phát biểu tại chương trình giao lưu

Chương trình đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của nhiều đại biểu khách mời là các cán bộ, lãnh đạo đại diện các Sở Giáo dục Đào tạo; các trường Đại học, ngành Văn hóa Thông tin các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, TT-Huế; các cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt là sự tham gia và cùng trao đổi, chia sẻ với các đại biểu của các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Duy Tân.

Phát biểu khai mạc chương trình,  nhà báo Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa nhấn mạnh: Ngày 9.6.2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, hướng đến mục tiêu chung là “Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Quán triệt mục tiêu nêu trên, Báo Văn Hóa-cơ quan ngôn luận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch những năm qua đã thực hiện tốt chức năng là ấn phẩm tin cậy của ngành Văn hóa, vừa là cầu nối giữa Bộ VHTTDL với các địa phương và là người bạn tin cậy của những người làm văn hóa cũng như độc giả trong cả nước. Rất nhiều hoạt động giao lưu đã được diễn ra khắp các vùng miền, địa phương trong cả nước cũng đã hướng đến chức năng tuyên truyền quảng bá văn hóa xã hội, nhằm định hướng dư luận xã hội trong xây dựng nền tảng văn hóa, đẩy lùi những tiêu cực, thói xấu hủy hoại văn hóa của dân tộc.

 

Các đại biểu tại chương trình giao lưu

Nhiều khách mời tại buổi giao lưu là những người hoạt động, gắn bó ở lĩnh vực văn hóa, giáo dục và tâm huyết với ước vọng về việc xây dựng một xã hội tốt đẹp từ nền tảng văn hóa, nhân văn cũng đã chia sẻ những trăn trở, băn khoăn  với nhiều biến động lệch chuẩn của xã hội bước qua thời kỳ hội nhập và phát triển. Câu chuyện về những tiêu cực liên quan điểm thi THPT quốc gia 2018 đang diễn ra những ngày qua; bạo lực học đường; mặt trái của mạng xã hội; những ứng xử gây “tổn thương” lên các di tích văn hóa,…Tất cả những câu chuyện thời sự hiện nay đã được các đại biểu cùng nhau bàn luận, chia sẻ quan điểm cá nhân và cùng nhìn nhận ở góc độ thông tin từ báo chí, đặc biệt là chính Báo Văn Hóa.

GS Nguyễn Đăng Hưng, nhà cơ học người Việt tại Đại học Liège, Vương quốc Bỉ đồng thời là người sáng lập, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Tính toán APJCEN của hà xuất bản Springer, là tác giả của hơn 20 cuốn sách, giáo trình và hơn 200 công trình khoa học, hiện đang đảm nhiệm vai trò Viện trưởng  Viện Vinh danh chữ Quốc ngữ, bảo vệ và phát triển tiếng Việt trực thuộc ĐH Duy Tân đã bày tỏ: Việc đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm, lấy nhân văn làm nền tảng luôn là kim chỉ nam trong triết lý giáo dục của  Đại học Duy Tân là một minh chứng thực tế rằng đạo đức, văn hóa là sự cần thiết trong lộ trình phát triển của một con người. Ở giáo dục, đạo đức-nhân văn-văn hóa ấy chính là sự trung thực, là tôn trọng sự khác biệt, sáng tạo của mỗi cá nhân. Đó là tinh thần tôn trọng và bao dung, và đó cũng chính là đạo lý truyền thống của dân tộc, của con người Việt Nam. Khi đã lấy  đạo đức nhân văn, văn hóa làm nền tảng cơ bản của môi trường giáo dục, đó cũng chính là sự tôn trọng, quay về với đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

 

 

 

Đông đảo đại biểu và các bạn sinh viên Đại học Duy Tân tham dự buổi giao lưu

  Với vai trò là người đứng đầu ngành văn hóa của một thành phố được mệnh danh là “đáng sống” đi đầu về cải cách hành chính, đạt nhiều thành tựu về xây dựng môi trường văn hóa, văn minh, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng bày tỏ: Văn hóa có vị trí xứng đáng trong sự phát triển của một xã hội. Không thể phủ nhận thực trạng xã hội hiện nay có nhiều vấn đề tiêu cực len lỏi vào những ngành tưởng chừng như không thể nào “xâm phạm” như giáo dục, văn hóa… Tệ nạn xã hội, bạo lực, bạo hành đang là mối nguy cơ phá hủy nền tảng đạo đức, nhân văn vốn là truyền thống của dân tộc từ bao đời nay,…Đây là những điều mà bản thân mỗi cá nhân, gia đình, tập thể, cộng đồng đang phải đối mặt, nỗ lực cân bằng để nền tảng văn hóa không suy thoái, xuống cấp.

Là người có nhiều tâm huyết trong việc cứu vãn, phục hồi, bảo tồn những giá trị di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn TP như: Hải Vân Quan, Thành Điện Hải, Ngũ Hành Sơn, các miếu thờ, lăng mộ ở làng cổ Nam Ô…, những chia sẻ, trải nghiệm của chính bản thân NSƯT Nguyễn Văn Hùng về những khó khăn mà ông và các cộng sự đã trải qua để giữ gìn, bảo tồn những di tích này trước biến đổi của thực tế cuộc sống chính là những câu chuyện thực tế về việc ứng xử có văn hóa, nhân văn đối với những di sản vô giá. Sử dụng hình ảnh chân ga và tay phanh trên một chiếc xe để ví von về sự hài hòa giữa văn hóa-kinh tế trong sự phát triển xã hội, theo ông Hùng, kinh tế chính là chân ga để đưa xã hội tiến lên, nhưng nếu cứ nhấn ga quá đà thì có thể sẽ mất đà, lạc tay lái. Và khi ấy, văn hóa chính là tay phanh để điều chỉnh, cân bằng, giữ cho “chiếc xe xã hội” tiến về phía trước một cách an toàn, đảm bảo, hài hòa. “Câu chuyện về Thành Điện Hải mà Báo Văn Hóa từng có những bài viết phản ánh chính là một minh chứng cụ thể rằng sự ứng xử văn hóa với các di sản, di tích lịch sử chính là sự trân trọng quá khứ. Đã có lúc Đà Nẵng quá chú trọng đến sự đô thị hóa, phát triển kinh tế mà quên đi những giá trị văn hóa của các di tích. Và cũng chính nhờ nhiều kênh thông tin phản ánh từ báo chí, cộng đồng mà thành phố đã có những quyết sách kịp thời, hợp lý để giữ gìn, trân trọng những giá trị văn hóa –lịch sử của thành phố”, ông Hùng chia sẻ. 

BTC tặng hoa các đại biểu giao lưu

Giám đốc Đại học Huế, PGS.TS Nguyễn Quang Linh đã mang đến buổi giao lưu câu chuyện thực tế về một ngôi trường có truyền thống và bề dày văn hóa lịch sử tới 60 năm. Ở vùng đất được coi là trung tâm di sản lớn, Đại học Huế có nhiều lợi thế trong xây dựng môi trường văn hóa nhân văn học đường. Giáo dục góp phần rất lớn trong việc đào tạo, hun đúc nên những giá trị văn hóa, đạo đức, nhân văn, trí tuệ trong mỗi con người. Theo PGS.TS Nguyễn Quang Linh, trong sự phát triển hệ thống xã hội, trong sự trưởng thành của mỗi cá nhân, luôn có sự kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa, giữa xây dựng nhân cách văn hóa với trí tuệ. Và để làm nên sự liên kết ấy, phải chú trọng đến xây dựng môi trường văn hóa, nhân văn trong trường học, gia đình và xã hội.

 Báo Văn Hóa đến với các đại biểu

Cùng chia sẻ về những khó khăn, niềm vui cũng như nỗi buồn ở vai trò là những người đứng đầu ngành giáo dục trong công tác xây dựng văn hóa giáo dục, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ kinh nghiệm của ngành giáo dục Quảng Nam trong những năm qua đã mạnh dạn thay đổi, thanh lọc những trì trệ, biến chất trong môi trường giáo dục, học đường để có sự vận hành mạnh mẽ, đồng bộ, hình thành văn hóa chất lượng. Ông Quốc kể, trước khi bước vào buổi giao lưu, ông đã đọc thông tin về phát hiện thêm tiêu cực liên quan đến điểm thi tại Hòa Bình. Lúc đầu, ông nghĩ đây là những ngày rất buồn của ngành giáo dục. Nhưng rồi, trước khi bước chân vào hội trường giao lưu, ông cầm trên tay Báo Văn Hóa và lướt qua những tiêu đề các bài báo in trên báo. Và ông đã đọc được những thông tin rất nhân văn, tích cực, như câu chuyện một người hiến tạng mang lại ánh sáng cho hai người, chuyện về những chuyến bay, những con người thực hiện “sứ mệnh” kéo dài sự sống cho người bệnh; chuyện gia đình cựu chiến binh hiến đất làm đường; chuyện giữ gìn di sản của các làng xã ở Huế,…Và ngay cả những điều tưởng chừng không vui, như chuyện xoay quanh phim ngắn “Chuyến đi của thanh xuân”, ông vẫn đọc được những thông tin tích cực từ bài báo phản ánh trên Báo Văn Hóa ghi nhận những ý kiến của các bạn trẻ, cộng đồng mạng, những người có trách nhiệm của ngành Văn hóa ở địa phương đã mạnh dạn lên tiếng chỉ trích, phê phán hành động “bồng bột” trong phim đã gây tác động tiêu cực đến môi trường du lịch. Ông Quốc chia sẻ : Từ những tít báo tôi đọc được trên Báo Văn Hóa, tôi muốn chia sẻ với các bạn sinh viên rằng đừng mất niềm tin vào xã hội mà hãy tìm thấy những điều tốt đẹp nho nhỏ như những câu chuyện trên báo Văn hóa thông tin. Với sự cố bê bối trong điểm thi của ngành giáo dục những ngày qua, khoan trách cứ, chê bai giáo dục, mà hãy nhìn nhận rằng cái xấu chính là ở từng con người, cá nhân, tập thể đã lạm dụng công cụ giáo dục. Đó chính là đạo đức nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Bản thân người đứng đầu ngành phải giữ tư cách đạo đức nghề nghiệp trong sạch thì mới có thể góp phần xây dựng môi trường văn hóa, nhân văn. Từng việc nhỏ như thế, góp lại, sẽ thành những điều tốt đẹp. Như câu chuyện về thi tuyển viên chức ngành giáo dục ở Quảng Nam, khi Quảng Nam công khai thi tuyển viên chức, công bố kết quả ngay, nhiều người, nhiều sinh viên trẻ ra trường đã hoài nghi vì lâu nay người người, nhà nhà vẫn cứ mặc định có sự “tiêu cực” trong thi tuyển viên chức ngành. Và đến khi Quảng Nam đã làm và đã làm được điều minh bạch, công khai qua hai kỳ thi tuyển viên chức giáo dục vừa qua, nhiều phụ huynh, giáo viên trẻ đã tin vào xã hội, tin vào người thầy, tin vào cuộc sống. “Chính báo chí góp phần tuyên truyền những câu chuyện văn hóa, nhân văn tốt đẹp như thế đến với mọi người, để từ đó, niềm tin về một xã hội nhân văn, tươi sáng vẫn còn trong mỗi cá nhân”, thầy Hà Thanh Quốc chia sẻ.

Đến tham gia buổi giao lưu, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ông Vũ Hùng cũng đã đưa ra những nhận xét thẳng thắn về thực trạng  tuyên truyền, định hướng xã hội trong xây dựng môi trường đạo đức, nhân văn của báo chí nhà nước hiện nay và sức ép của mạng xã hội đối với công luận. Ông Hùng cho rằng không chỉ tuyên truyền nét đẹp văn hóa nhân văn ở một chiều ca ngợi, báo chí nói chung, Báo Văn Hóa nói riêng phải luôn ý thức rằng báo chí còn đóng vai trò phản biện, phê phán và là lực lượng chính đóng góp xây dựng giá trị đạo đức, nhân văn, văn hóa tốt đẹp cho xã hội. Những cảm xúc tích cực mà báo chí mang lại cho người đọc cũng là một đóng góp để xã hội ngày càng phát triển bền vững, nhân văn. Đồng thời, ông Hùng cũng nhắn nhủ cùng các bạn sinh viên hãy biết cách tương tác, tiếp xúc chọn lọc trên mạng xã hội, đấy chính là trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân, mỗi bạn trẻ.

 ​“Câu chuyện về Thành Điện Hải mà Báo Văn Hóa từng có những bài viết phản ánh chính là một minh chứng cụ thể rằng sự ứng xử văn hóa với các di sản, di tích lịch sử chính là sự trân trọng quá khứ. Đã có lúc Đà Nẵng quá chú trọng đến sự đô thị hóa, phát triển kinh tế mà quên đi những giá trị văn hóa của các di tích. Và cũng chính nhờ nhiều kênh thông tin phản ánh từ báo chí, cộng đồng mà thành phố đã có những quyết sách kịp thời, hợp lý để giữ gìn, trân trọng những giá trị văn hóa –lịch sử của thành phố”.

(NSƯT Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng)

 

Nguồn: baovanhoa.vn

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.