Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Duy Thịnh

27 Tháng Tám 2018          703 lượt xem

Chiều ngày 24/08/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Duy Thịnh với đề tài: Văn hóa kánh loóng của người Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 9229040, do PGS.TS Nguyễn Đăng Nghị và PGS.TS Trịnh Hoài Thu hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Kánh loóng là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian rất độc đáo, gắn liền với sự tồn tại, phát triển của người Thái ở huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình nói riêng và cộng đồng người Thái ở Việt Nam nói chung.

Với mục đích nhận diện đặc trưng trong văn hóa của người Thái Mai Châu và những biến đổi của sinh hoạt văn hóa kánh loóng trong bối cảnh hiện nay, NCS Nguyễn Duy Thịnh đã lựa chọn đề tài Văn hóa kánh loóng của người Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình làm nội dung nghiên cứu.

NCS Nguyễn Duy Thịnh

Luận án nghiên cứu tổng thể về sinh hoạt văn hóa kánh loóng nhằm tìm hiểu toàn diện cả về đời sống, kinh tế, xã hội và văn hóa của người Thái Mai Châu. Bên cạnh đó, luận án góp phần làm rõ một số nét đặc trưng trong văn hóa Thái, cụ thể là các vấn đề giới, tín ngưỡng, tâm linh, vũ trụ quan…

Đây là công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu của một luận án Tiến sĩ. Kết quả nghiên cứu của luận án sẽ đóng góp luận cứ cho việc khẳng định các giá trị của sinh hoạt văn hóa kánh loóng của người Thái Mai Châu, là căn cứ, cung cấp cơ sở khoa học cho các chính sách bảo vệ và phát huy di sản văn hóa Thái trong xã hội Việt Nam đương đại.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Đăng Nghị và PGS.TS Trịnh Hoài Thu

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (15 trang) và Phụ lục (42 trang), nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về người Thái Mai Châu (48 trang)

Chương 2: Sinh hoạt văn hóa kánh loóng (35 trang)

Chương 3: Những biểu hiện tín ngưỡng và vai trò phụ nữ Thái Mai Châu trong sinh hoạt văn hóa kánh loóng (26 trang)

Chương 4: Lý giải biến đổi sinh hoạt văn hóa kánh loóng trong sự đối sánh với khắc luống (32 trang)

NCS Nguyễn Duy Thịnh đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Duy Thịnh đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Nguyễn Duy Thịnh./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.