Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Đỗ Thị Thanh Hương

31 Tháng Tám 2018          932 lượt xem

Chiều ngày 30/08/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Đỗ Thị Thanh Hương với đề tài: Quản lý di sản văn hoá làng của người Mường tỉnh Hòa Bình với phát triển du lịch (trường hợp xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong và xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc), chuyên ngành: Quản lý văn hóa, mã số: 9319042, do GS.TS Nguyễn Chí Bền và PGS.TS Phạm Lan Oanh hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Hòa Bình là vùng đất chứa đựng nhiều giá trị văn hóa độc đáo của các tộc người và nổi bật hơn cả là những giá trị văn hóa của cộng đồng cư dân Mường. Quản lý văn hóa ở các cộng đồng dân tộc miền núi phía Bắc nói chung và người Mường ở tỉnh Hòa Bình nói riêng đang đặt ra nhiều vấn đề phức tạp. 

Nhận thức được tầm quan trọng của quản lý di sản văn hóa làng Mường với phát triển du lịch ở Hòa Bình, NCS Đỗ Thị Thanh Hương đã lựa chọn đề tài Quản lý di sản văn hoá làng của người Mường tỉnh Hòa Bình với phát triển du lịch (trường hợp xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong và xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc) làm nội dung nghiên cứu với mong muốn góp phần nâng cao hiệu quả quản lý di sản văn hóa làng của người Mường trong bối cảnh phát triển du lịch ở địa phương.

NCS Đỗ Thị Thanh Hương

Luận án là một công trình nghiên cứu quy mô, hệ thống về quản lý di sản văn hóa làng của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, góp phần hệ thống hóa lý thuyết quản lý di sản văn hóa với phát triển du lịch. Luận án đã tổng hợp và đề xuất các nhóm giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của người Mường tỉnh Hòa Bình trong bối cảnh hiện nay.

Từ những nghiên cứu của luận án về quản lý di sản văn hoá làng của người Mường tỉnh Hòa Bình với phát triển du lịch (trường hợp xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong và xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc), kết quả nghiên cứu có thể áp dụng vào điều kiện các xóm khác của người Mường ở tỉnh Hòa Bình. Tư liệu của luận án sẽ giúp các nhà quản lý văn hóa, nhà hoạch định chính sách đưa ra những chính sách phù hợp cho sự phát triển mà vẫn bảo tồn, giữ gìn và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hiện nay.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Hướng dẫn khoa học: GS.TS Nguyễn Chí Bền và PGS.TS Phạm Lan Oanh

Ngoài phần Mở đầu (14 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (12 trang) và Phụ lục (59 trang), nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu và cơ sở lý luận (27 trang)

Chương 2: Di sản văn hóa Mường tại xóm Mỗ 2 và xóm Ải (23 trang)

Chương 3: Thực trạng quản lý di sản văn hóa Mường với phát triển du lịch ở xóm Mỗ 2 và xóm Ải (42 trang)

Chương 4: Định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý di sản văn hóa Mường với phát triển du lịch (24 trang)

NCS Đỗ Thị Thanh Hương đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Đỗ Thị Thanh Hương đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý Văn hóa học cho NCS Đỗ Thị Thanh Hương./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.