Sự kiện

Triển lãm tranh chủ đề “Vòng xoáy của sự im lặng” của họa sỹ Nguyễn Tất Long

02 Tháng Mười 2018          237 lượt xem

Triển lãm tranh chủ đề “Vòng xoáy của sự im lặng” của họa sỹ Nguyễn Tất Long được khai mạc vào chiều ngày 28/09/2018, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (VICAS ART STUDIO) số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.

Ở Việt Nam, nhiều nghệ sỹ vẽ tranh đương đại đã có những tác phẩm lấy cảm hứng từ những sự kiện chính trị, xã hội và văn hóa đương thời nhưng có lẽ chưa ai đề cập trực tiếp tới “vòng xoáy của sự im lặng” như họa sỹ Nguyễn Tất Long.

Loạt tranh mới nhất của anh được vẽ với bảng màu tối giản và hàng loạt những vòng xoáy mạnh mẽ. Anh lựa chọn lối vẽ biểu hiện trừu tượng (abstract expressionims) để nói về đề tài này. Đây là lối vẽ trực giác, là sự phóng chiếu những dồn nén bên trong, không phô diễn kỹ thuật, không màu mè. Nó khác hẳn với những tác phẩm trừu tượng trữ tình (lyrical abstract) của nhiều tác giả đã thành danh cũng như của chính anh thời kỳ trước (giai đoạn trừu tượng đa màu, sắc, khéo và bắt mắt).

Có thể ví dòng tranh biểu hiện - trừu tượng mới của anh như thể loại hard Rock (rock nặng) và cái dòng trừu tượng trữ tình, bắt mắt kia như là những bản ballad. Ở phương diện tiếp nhận, sery tranh này của anh chắc chắn sẽ kén người xem, nhưng đó cũng là một điều cần thiết cho sự phát triển của nghệ thuật.

Triển lãm “Vòng xoáy của sự im lặng” sẽ đưa công chúng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, không chỉ bởi sự choáng ngợp bởi kích cỡ, màu sắc, đường nét thể hiện của các tác phẩm mà còn bởi sự thu hút các “vòng xoáy” tạo ra, từ đó đưa người xem đến những cảm nhận mới lạ.

Một số hình ảnh trong buổi khai mạc:

Theo thông tin từ ban tổ chức, triển lãm “vòng xoáy của sự im lặng” mở cửa đón công chúng tới tham quan từ  ngày 28/09/2018 và kéo dài đến hết ngày 09/10/2018.

TH: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.